Góc người ăn chay

Ăn chay vì sức khỏe!

Ngày nay, ăn chay đã vượt  khỏi vấn đề tôn giáo. Ăn chay đang dần trở thành xu hướng ẩm thực trong cuộc sống hiện đại ở các nước phát triển. Tất cả mọi người không phân biệt tuổi tác hay giới tính đều có thể ăn chay như là một phương pháp phòng chống bệnh tật, giữ gìn vóc dáng, kéo dài tuổi thọ và để tâm hồn thanh tịnh, bình an.

Theo các nghiên cứu khoa học, chế độ dinh dưỡng chay sẽ giúp cho việc phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch (tăng huyết áp, bệnh mạch vành, những người ăn chay có chỉ số xơ vữa mạch máu thấp), bệnh đái tháo đường túyp 2, loãng xương, viêm khớp, ung thư, béo phì, suy thận…. Thực phẩm chay có ít cholesterol, ít acid béo, nhiều vitamin, có tác dụng chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe, vóc dáng, làm đẹp da.

Thức ăn chay tốt cho tiêu hóa vì có nhiều chất xơ nên dễ tiêu, không gây táo bón, tạo cảm giác nhẹ nhàng cho cơ thể.

Ăn chay có đủ dinh dưỡng không thua gì ăn mặn nếu ăn đúng cách và khoa học. Dinh dưỡng mà chúng ta ăn hàng ngày được chia làm các nhóm: các chất bột đường (glucid), đạm (protid), chất béo (lipid), vitamin và khoáng chất, muối và nước. Một chế độ ăn chay đa dạng, cân bằng, đầy đủ các chủ vị thì hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của cơ thể.

Những cộng đồng dân cư chỉ ăn thức ăn thực vật luôn có sức khỏe rạng rỡ, tuổi thọ cao. Người Hunza ở Pakistan, người Kogi ở Columbia, bộ lạc Otmi (Mexico) và một số thổ dân ở Châu Á, Châu Phi luôn có rất ít hoặc không có người bị bệnh, nhiều người thọ trên 100 tuổi mà vẫn khỏe mạnh. Ngược lại, các dân tộc chuyên ăn thịt hay ăn rất nhiều thịt luôn có tỷ lệ mắc bệnh cao (người Eskimo thọ trung bình 27,5 tuổi).

Con người được coi là loài động vật thông minh nhất, tiến hóa nhất trong các loài động vật nên có thể xem con người là sinh vật tiêu thụ bậc cao nhất trong chuỗi thức ăn. Vì thế, việc tích tụ các chất độc hại từ nguồn thức ăn rất cao. Đặc biệt nguy hiểm đối với bào thai và trẻ em. Nếu bạn ăn thuần chay thì sẽ hạn chế được rất nhiều bệnh và chất độc từ thịt lây nhiễm.

Ăn chay không chỉ tốt cho sức khỏe của con người mà còn có lợi cho môi sinh, góp phần làm giảm ngay lập tức 80% hâm nóng toàn cầu. Chăn nuôi phải sử dụng diện tích gấp 17 lần và tiêu tốn lượng nước gấp 8 lần so với trồng đậu nành. Vì vậy giá thành của protein động vật cao gấp 20 lần so với protein thực vật. Chất lượng protein từ động vật lại không bằng protein từ thực vật. Sự tiêu thụ thực phẩm của các nước giàu là nguyên nhân cơ bản của nạn đói trên toàn thế giới, 80 – 90% ngũ cốc ở Mỹ được dùng để nuôi gia súc lấy thịt. Ngũ cốc của người nghèo đang bị hút cạn để nuôi bò cho người giàu.

Khi bạn vứt bỏ thức ăn thừa, hãy nghĩ đến những người đang đói.

Theo: suckhoedoisong.vn

Advertisements