Người tạo thương hiệu nấm Ái Nghĩa

QĐND – Đến khối phố 3, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam hỏi ông Trương Sáu, Chủ nhiệm câu lạc bộ gieo trồng nấm Đại Lộc, thì hầu như ai cũng biết. Bởi để thương hiệu nấm Ái Nghĩa được đông đảo bà con gần xa biết và tìm đến học hỏi kinh nghiệm, trở thành địa chỉ đáng tin cậy của thị trường nấm rơm trong và ngoài tỉnh như hiện nay là có sự đóng góp không nhỏ của ông Trương Sáu. Ông là người đầu tiên đưa nghề trồng nấm về quê hương mình và phát triển nó thành một nghề cho thu nhập ổn định.

Ông Sáu giới thiệu cách trồng nấm rơm của gia đình mình với khách tham quan.

Nói về nghề trồng nấm như một cái duyên mà mình gắn bó suốt hơn 10 năm qua, ông Sáu tâm sự: “Năm 1995, sau khi tham gia lớp tập huấn hướng dẫn nông dân phát triển mô hình trồng nấm rơm ở huyện, tôi đã trồng thí nghiệm với gần 100 phôi nấm giống. Sau một thời gian, nhận thấy hiệu quả từ loại cây này, tôi quyết định đầu tư mở rộng diện tích, phát triển quy mô lớn loại nấm rơm được cấy bởi men Thần Nông có nguồn gốc tận trong miền Nam”.

 Cũng theo ông Sáu thì chu kỳ thu hoạch của mỗi vụ nấm rơm khoảng gần 1 tháng kể từ ngày quấn phôi đến khi mở nấm. Đến nay, diện tích trồng nấm rơm của gia đình ông đã lên đến 1000m2, sản xuất với 6 vòm nấm. Mỗi vòm là  600 phôi và ước tính trung bình cứ 100 phôi sẽ cho thu hoạch 5kg nấm, với giá thị trường như hiện nay khoảng 80 đến 90 nghìn đồng/kg, thì mỗi tháng gia đình ông cũng thu được trên dưới 15 triệu đồng.

 Ông Sáu chia sẻ: “Trồng nấm rơm không khó, chỉ cần bảo đảm điều kiện thích hợp về nhiệt độ trong khoảng 37 độ C và độ ẩm khoảng 35% là nấm đã có thể sinh sôi, phát triển tốt”.

Mô hình trồng nấm rơm đạt hiệu quả cao của ông Sáu được hàng chục hộ dân trong khu phố tìm đến học hỏi. Nhờ ông Sáu hướng dẫn tận tình, không ít người đã vươn lên làm giàu nhờ nghề trồng nấm rơm đơn giản này.

 Theo QĐND

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s