Nghiên cứu thành công quy trình trồng nấm hầu thủ chịu nhiệt

Sau gần 2 năm thực hiện, vừa qua nhóm các nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu linh chi và nấm dược liệu TP.HCM và Hội sinh học TP.HCM (thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật TP.HCM) đã thực hiện thành công dự án “Nghiên cứu quy trình công nghệ trồng nấm hầu thủ chịu nhiệt”. Ngoài việc cung cấp thêm một món ăn mới trong bữa ăn hàng ngày cho người tiêu dùng, thành công của dự án này còn mở ra một triển vọng trồng nấm hầu thủ để sử dụng làm nguyên liệu cho ngành dược và xuất khẩu.

ThS. Cổ Đức Trọng, chủ nhiệm dự án cho biết, nấm hầu thủ có nguồn gốc từ Nhật Bản, có tên khoa học là Hericium erinaceus (tên tiếng Anh thông dụng là Monkey’s Head, Lion’s Mane; tên tiếng Nhật là Yamabushi-take; Trung Quốc gọi là Shishigashida). Nấm hầu thủ là loại nấm ôn đới thích hợp ở những vùng khí hậu lạnh, đã được trồng thử nghiệm thành công tại Đà Lạt cách đây hơn 6 năm. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, Nhật Bản, nấm hầu thủ có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày và thực quản, cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi.

ThS. Cổ Đức Trọng và sản phẩm nấm hầu thủ chịu nhiệt nghiên cứu thành công (tại trại nấm ở Bình Dương)

Trước đó ThS. Cổ Đức Trọng đã nghiên cứu thành công quy trình trồng nấm hầu thủ trong điều kiện TP.HCM (dòng nấm hầu thủ chịu nhiệt). Sau thành công này ThS. Cổ Đức Trọng quyết định nghiên cứu sâu hơn, để hoàn thiện hơn quy trình. Tháng 12/2005, nhóm các nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu linh chi & nấm dược liệu TP.HCM, và Hội sinh học TP.HCM đã bắt tay thực hiện dự án “hoàn thiện quy trình công nghệ trồng nấm hầu thủ – dòng nấm chịu nhiệt” (do Sở KHCN – TP.HCM cấp kinh phí). Sau gần 2 năm tiến hành, trung tuần tháng 11/2007 nhóm nghiên cứu đã hoàn tất được quy trình trồng nấm hầu thủ tại TP.HCM (dòng nấm hầu thủ chịu nhiệt), đã trồng thành công hơn 16.000 kg nấm tại TP.HCM và Bình Dương. Theo ThS. Cổ Đức Trọng, dòng nấm hầu thủ chịu nhiệt này đã ổn định, có thể sản xuất được ở TP.HCM, miền Đông Nam bộ, đồng bằng sông Cửu Long (trồng trong nhà lợp lá hay lợp tôn đều được).

Bước đầu nhóm nghiên cứu giới thiệu sản phẩm nấm hầu thủ với thị trường và thu được kết quả rất khả quan: bán sỉ và lẻ (dạng nấm tươi và nấm khô) ở thị trường trong nước được hơn 500 kg, chuyển giao gần 700 kg nấm hầu thủ khô cho các công ty dược sản xuất thuốc (dạng thực phẩm chức năng), xuất khẩu chào hàng sang thị trường Mỹ (thông qua Công ty Teaco) được hơn 200 kg nấm khô.

Một nấm hầu thủ chịu nhiệt nặng đến 440 g

Được biết, hiện nay nấm hầu thủ đang là một món ăn được ưa chuộng tại nhiều nước trong khu vực. Giá nấm tại các nước như Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc thường rất cao và ít có tại thị trường Việt Nam, nấm Hầu Thủ tại Việt Nam do ThS. Trọng nghiên cứu trồng cho năng suất cao, ổn định và giá thành rẻ.

ThS. Cổ Đức Trọng cho hay, sau thành công bước đầu này, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện hơn quy trình công nghệ để mở rộng hơn nữa thị trường tiêu thụ, nhất là hướng xuất khẩu. Nhóm nghiên cứu cũng sẵn sàng chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm hầu thủ cho bà con nông dân.

Lê Hiếu Trung – Báo Khoa Học Phổ Thông

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s