Nấu ‘súp may mắn’ cho ngày đầu năm mới

Bắt đầu năm mới bằng bữa sáng với món “súp may mắn” sẽ là một gợi ý tuyệt vời.

Ngày đầu năm, mình quyết định làm một món gì đó thật đặc biệt để cả gia đình cùng chúc mừng và nguyện cầu những điều tốt đẹp nhất sẽ tới trong năm mới. Món ăn mình chọn là “súp may mắn”, vì thế trong buổi đi chợ hôm nay mình sẽ đặc biệt chú ý mua các loại thực phẩm để làm nguyên liệu cho món ăn này.

Trước khi đi chợ mình đã lên sẵn trong đầu danh sách các loại thực phẩm làm nguyên liệu cho món ăn để khi tới chợ không bị quên. Danh sách ấy bao gồm: tôm sú, mực ống, trứng gà, nấm tuyết cà rốt, súp lơ xanh, bột năng.

Mình đi mua rau trước rồi mua hải sản sau để khỏi bị ươn khi mang về nhà. Giá rau hôm nay vẫn giữ nguyên so với hôm qua mà không hề có dấu hiệu giảm. Cà rốt giá 23.000 đ/kg, súp lơ xanh là 25.000 đ/kg. Mình nhận thấy các loại rau ăn lẩu bán cực chạy, bên cạnh đó thì nấm cũng là một loại thực phẩm được mọi người mua nhiều.

SupMayMan

Hôm nay là ngày đầu năm mới, cho dù là năm dương lịch nhưng có không ít gia đình làm cơm chay đón năm mới, có lẽ vì vậy nên rau xanh, các loại củ và nấm tiếp tục “đắt như tôm tươi”. Mình mua một ít nấm tuyết để làm món súp. Giá nấm tuyết hôm nay là 10.000 đ/lạng.

Có lẽ nhiều mẹ chưa biết tới nấm tuyết, nhưng quả thực đây là một loại nấm rất tốt cho sức khỏe, nhất là sức khỏe chị em phụ nữ. Nấm tuyết còn có tên gọi khác là mộc nhĩ trắng hoặc ngân nhĩ. So với các loại nấm khác thì giá nấm tuyết cũng không phải là quá cao. Không những vậy còn có thể chế biến được rất nhiều món thơm ngon, bổ dưỡng từ nấm tuyết như: súp nấm tuyết, chè nấm tuyết, nấm tuyết hầm đu đủ, gỏi su hào nấm tuyết, cá hấp nấm tuyết… , khi nào có thời gian thì các mẹ cũng nên thử tham khảo.

Bột năng ở nhà đã có nên mình không mua nữa. Mình đi chọn mua trứng gà với giá 3.000 đ/quả. Tôm sú không giảm giá, vẫn là 300.000 đ/kg (loại khoảng 20 – 22 con/kg). Mực hôm nay giảm giá, có lẽ vì tâm lý chung là đầu năm ăn mực sợ đen nên mọi người ít mua mực. Mực ống hôm nay chỉ có giá 170.000 đ/kg thôi.

Mua xong nguyên liệu làm món “súp may mắn”, mình tiếp tục mách nhỏ các mẹ về cách chế biến. Đầu tiên là khâu sơ chế: trước tiên mình thái nhỏ nấm tuyết, cắt chéo cà rốt và súp lơ xanh. Tôm sú mình đem làm sạch, rút chỉ, chẻ lưng. Mực ống mình cũng rửa sạch rồi cắt lát mỏng hình ca rô. Cuối cùng là trứng gà mình đem tách riêng lòng đỏ và lòng trắng, chỉ giữ lại lòng trắng rồi đánh tan.

Mình nấu sôi nước, nêm hạt nêm, muối, đường cho vừa ăn. Cho hỗn hợp tôm, mực và các loại rau ở trên vào đun sôi trong khoảng 3 phút. Tiếp đến mình cho bột năng và lòng trắng trứng vào khuấy đều. Mình cho súp và cà rốt vào máy xay, xay nguyễn rồi rót súp ra đĩa sâu lòng. Cuối cùng mình xếp tôm, mực, rau củ lên mặt đĩa. Vậy là xong món “súp may mắn” rất đặc biệt rồi.

Món súp này dùng nóng với nước tương hoặc dấm và ăn kèm với bánh mì nướng. Với đĩa súp có màu đỏ tươi tắn, bắt mắt này hy vọng các mẹ và gia đình sẽ có một năm mới tràn đầy may mắn.

Sưu tầm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s