Nấm ăn dinh dưỡng cao Ngoc châm – Chân dài

Chị Nguyễn Thị Sơn – Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ Sinh học Thực vật (Viện Di truyền Nông nghiệp) cho biết, nấm Ngọc châm và nấm Chân dài là 2 sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ nhân giống và nuôi trồng nấm Ngọc châm (Hypsizygus marmoreus), nấm Chân dài (Clitocybe maxima)” thực hiện trong 3 năm qua, có giá trị ứng dụng trong sản xuất được Cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận giống tạm thời (giống nấm Ngọc châm – Hy1, nấm Chân dài – Cl1) và ban hành quy trình kỹ thuật nuôi trồng.
 
Nấm Ngọc châm và Chân dài là hai loại nấm ăn cao cấp, hương vị ngon, giòn, mùi thơm nhẹ. Theo kết quả phân tích mẫu nấm tươi của đề tài tại Trung tâm phân tích và giám định thực phẩm Quốc gia – Viện Công nghiệp thực phẩm, đây là 2 loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao chứa đầy đủ các acid- amin và khoáng chất.
clitocybe_maxima Big cup mushroom
Hiện có gần 80 nước nuôi trồng các loại nấm (Ngọc châm, nấm Hương, nấm Sò, Mộc nhĩ…), trong đó tại các nước công nghiệp phát triển như Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản đã nuôi trồng nhiều nấm và lượng tiêu dùng hàng năm cũng rất lớn, sản xuất nấm đã được cơ giới hoá từ khâu xử lý nguyên liệu đến thu hái. Thị trường tiêu thụ nấm ăn lớn nhất hiện nay là Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan và các nước châu Âu. Mức tiêu thụ bình quân tính theo đầu người của châu Âu, châu Mỹ là 2 – 3 kg/năm; Nhật, Đức khoảng 4 kg/năm. Tại Nhật Bản, nấm Ngọc châm được nuôi trồng thành công từ năm 1972. Trong 30 năm công nghệ nuôi trồng nấm Ngọc châm ở Nhật đã rất phát triển, đặc biệt là ở quận Nagano và Nigata. Còn ở Trung Quốc, nước này hiện là quốc gia sản xuất nấm lớn nhất thế giới, với sản lượng nấm chiếm hơn 60% tổng sản lượng của toàn thế giới. Cây nấm đứng vị trí thứ 6 trong hệ thống các cây công nghiệp bản địa sau lúa gạo, bông, các cây lấy dầu, cây rau, cây ăn quả. Ở Trung Quốc, ban đầu nấm Ngọc châm chưa được trồng phổ biến, người dân nước này không thích ăn loại nấm này do chúng có vị hơi đắng. Từ năm 2003, người dân Trung Quốc mới chấp nhận loại nấm này, vì họ nhận ra rằng đây là loại nấm rất tốt cho sức khoẻ con người.
 Ths. Nguyễn Thị Bích Thùy bên giống nấm Ngọc châm
Thực tế cho thấy, nhu cầu về thực phẩm của người dân không những đòi hỏi ăn ngon mà còn giàu dinh dưỡng và an toàn. Hiện nay trên thị trường nước ta có nhiều loại nấm cao cấp được nhập khẩu từ Trung Quốc, với số lượng hàng trăm tấn/năm, nấm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thời gian vận chuyển lâu, sử dụng chất kích thích và chất bảo quản nên chất lượng nấm không đảm bảo, do đó gây tâm lý không tốt cho người tiêu dùng. Giá bán trên thị trường của 2 loại nấm này trung bình khoảng 120.000đ/kg tươi. Trung tâm Công nghệ sinh học Thực vật dự tính, việc chủ động sản xuất theo hướng công nghiệp thì giá thành sản phẩm đưa tới người tiêu dùng chỉ vào khoảng 100.000đ/kg nấm tươi, đặc biệt đảm bảo về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Trung tâm này sau nghiên cứu thành công quy trình phân lập, lưu giữ, nhân giống, nuôi trồng hai loại nấm Ngọc châm, nấm Chân dài đã đề xuất Bộ Nông nghiệp và PTNT cho triển khai dự án “Sản xuất thử nghiệm giống nấm Ngọc châm (Hypsizygus marmoreus) và nấm Chân dài (Clitocybe maxima) theo quy mô công nghiệp” trong 3 năm (từ tháng 1-2012 đến tháng 12-2014), để tạo nên sản phẩm nấm hàng hóa, nhằm phục vụ nội tiêu và tiến tới xuất khẩu.
Chủ nhiệm dự án – Thạc sỹ Nguyễn Thị Bích Thùy, Phó trưởng phòng nghiên cứu, Trung tâm Công nghệ Sinh học Thực vật cho biết, những địa phương chuyển giao được chọn thực hiện dự án thuận lợi về nguyên vật liệu chính là rơm, rạ đặc trưng cho những vùng thuần nông chuyên canh, thuận tiện về giao thông, gần thành phố lớn (như Nam Định, Ninh Bình, Hải Phòng, Hà Nam, Quảng Ninh….). Đây là những vùng có lực lượng lao động nông nhàn lớn, thu nhập ngoài lúa rất ít ngành nghề khác, do đó chính quyền và người dân rất ủng hộ chủ trương phát triển nghề trồng nấm. Nấm Ngọc châm và Chân dài nuôi trồng theo qui mô công nghiệp, mọi điều kiện ra quả thể có thể khống chế được, do đó được tiến hành nuôi trồng quanh năm. Thời gian giống được sử dụng để nuôi trồng: Nấm Ngọc châm là 40-45 ngày, nấm Chân dài là 25-30 ngày. Thời gian từ khi nuôi trồng đến khi ra nấm: Nấm Ngọc châm là 70-80 ngày, nấm Chân dài là 40-45 ngày. Năng suất nấm tươi: Nấm Ngọc châm đạt 28-30%, nấm Chân dài đạt 40-45%.
“Là 2 sản phẩm nấm ăn cao cấp có giá trị dinh dưỡng cao, sản xuất trong điều kiện hoàn toàn sạch, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng, chất bảo quản rất phù hợp với nhu cầu thị trường, vì vậy khả năng tiêu thụ nấm Ngọc châm, nấm Chân dài dễ dàng mở rộng quy mô sản xuất và thị trường trong tương lai. Dự án đặt ra sản lượng nấm bình quân mỗi điểm nuôi trồng khoảng 10 tấn/ năm, ước tổng sản lượng ở các cơ sở là 60 tấn/ năm, với đơn giá bình quân 100.000đ/kg nấm tươi, đáp ứng nhu cầu thị trường”, Ths. Nguyễn Thị Bích Thùy cho biết.
Hồng Nhật – Theo Đại Đoàn Kết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s