Ruốc nấm – Món ngon handmade chị em tự làm

Được làm từ chân nấm hương, chân nấm đông cô chế biến rất cầu kỳ, ruốc nấm là một món ăn có khả năng “gây nghiện” ngay từ lần đầu tiên nếm thử.

Từ một món ăn thanh đạm phổ biến trong các mâm cỗ chay, ruốc nấm hương nhanh chóng trở thành một món ăn làm xiêu lòng nhiều chị em phụ nữ bởi hương thơm thanh đạm và vị giòn giòn, dai dai.

Chị Lê Thị Nhị (Phú Lương, Hà Đông) chia sẻ: “Cách đây chưa lâu, một đồng nghiệp trong công ty tôi mang ruốc nấm đi ăn cơm trưa. Mấy chị em cùng phòng vào “xâu xé” ăn thử thì thấy rất lạ miệng, mùi thơm của nấm cứ vấn vương mãi. Tôi bèn hỏi đồng nghiệp cách thức làm món ăn này, thậm chí bỏ cả công việc đang làm dở để vào mạng học cách làm ruốc nấm ngon. Cuối tuần đó, tôi đã làm mẻ ruốc nấm đầu tiên đãi cả nhà.”
Cũng như chị Nhị, chị Thu Mai (Thịnh Hào, Đống Đa) mê ruốc nấm ngay từ lần đầu được ăn. Chị đã “bén duyên” với ruốc nấm được nửa năm nay, từ khi được một người hàng xóm dạy cho bí quyết làm ruốc.

Ruốc nấm - Món ngon tự làm đang khiến chị em mê mẩn 1
Phải sơ chế chân nấm thật kỹ trước khi làm ruốc

Những thành viên khác trong gia đình cũng bị món ruốc nấm quyến rũ. Chị Thu Mai khoe: “Cả nhà mình đều thích món này, nhất là em bé. Có lần, mình vừa làm xong ruốc để ra mâm cho nguội, em bé thích quá đã xông vào bốc lấy bốc để, phồng rộp cả môi.”

Gia đình chị Nhị cũng thế, tất cả mọi người đều thích ăn ruốc nấm, nhất là mấy “nhóc tì” rất thích bốc ruốc ăn vã khi ngồi xem ti vi, ngồi học. Đi học về là chúng lôi lọ ruốc ra để ăn với cơm nguội.Chị Nhị hóm hỉnh kể lại lần đầu tiên làm ruốc nấm: “Lần đầu thấy vợ chăm chỉ hào hứng với món mới, anh xã chẹp miệng cười khẩy, trêu vợ chắc sắp cho ra lò một sản phẩm “thường thường bậc trung” thôi. Vì sợ làm “chuột bạch”, anh còn giao hẹn trước: “Anh không thích ăn đâu đấy!
Thế nhưng khi mình rang ruốc, mùi thơm lan tỏa cả nhà, anh đang ngồi trên gác chơi game cũng không kìm lòng nổi, chạy xuống hỏi han. Khi nếm thử miếng đầu tiên, anh đã gật gù khen rối rít, còn xung phong… nếm tiếp.”
Ruốc nấm - Món ngon tự làm đang khiến chị em mê mẩn 2
Thay vì giã tay, có thể xay nấm bằng máy sinh tố để tiết kiệm thời gian

“Còn con trai nhỏ thì khỏi phải nói, từ lúc mẹ bắt đầu sơ chế đến khi rang ruốc, con cứ chạy vào liên tục hỏi han đòi nếm thử. Mẻ ruốc nấm đầu tiên ra lò, con lấy ngay cái đĩa, xin mẹ cho ruốc vào đấy và ngồi ăn với vẻ khoái chí. Ăn xong, cu cậu cứ nịnh nọt hỏi: “Ai làm ruốc nấm mà ngon thế nhỉ?” rồi tự trả lời: “Chính là mẹ của Bi Bon chứ ai!”

Các chị chia sẻ, từ ngày biết làm ruốc nấm, bản thân các chị và các thành viên khác trong gia đình từ bỏ ruốc thịt luôn vì “ruốc nấm ăn cả ngày không ngấy, bốc ăn vã cũng thấy ngon, không bị khô như ruốc thịt, cũng có thể ăn nhiều mà không sợ béo, lại tốt cho sức khỏe nữa”.

Với những bữa ăn có quá nhiều thực phẩm công nghiệp và thừa dinh dưỡng như hiện nay, một món “chay” như ruốc nấm sẽ giúp cơ thể cân bằng mà không lo thiếu chất, vì trong nấm có khá nhiều đạm và đặc biệt giàu khoáng chất, các vitamin như C, B, D, sắt, magie và nhiều các axit amin cần thiết cho cơ thể.
Ruốc nấm - Món ngon tự làm đang khiến chị em mê mẩn 3
Rang nấm là khâu quan trọng, phải rang liu riu nhỏ lửa để giữ được độ ẩm và vị giòn của nấm

Từ chỗ chỉ làm ruốc nấm cho gia đình, được sự hưởng ứng của bạn bè, đồng nghiệp, nhiều chị em đã mạnh dạn kinh doanh món này. Chị Linh Lan (Quan Nhân, Thanh Xuân), nhân viên một công ty truyền thông đã kinh doanh ruốc nấm được vài tháng, cho hay: “Tôi tranh thủ buổi tối và sáng sớm để làm ruốc theo đặt hàng của khách. Thấy mọi người hào hứng và kiếm thêm được chút tiền mua sữa cho con cũng vui. Khách hàng của tôi hầu hết là các chị em văn phòng mua để ăn hoặc làm quà biếu cho người thân.”

Chị Minh Anh (Kim Liên, Đống Đa) cho hay, ban đầu vì thích ăn nên chị làm để chiêu đãi cả nhà, nhất là chiều hai em bé, rồi khi chia sẻ trên các trang mạng xã hội, bạn bè chị cũng thích và đặt hàng chị làm giúp. Chị tranh thủ hai ngày cuối tuần làm ruốc theo yêu cầu (mặn, nhạt, khô, ướt) của khách.“Lời lãi không được nhiều lắm, vì món này tuy đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, nhưng công mất vào đấy cực nhiều, nhất là khâu sơ chế, giã, xé nấm rồi rang ruốc. Nếu trừ đi thời gian ngâm nấm (từ 7 – 10 tiếng) thì để làm một cân ruốc nấm mất gần hai tiếng đồng hồ.”

ruoc-nam-4-f2b0c
Ruốc thành phẩm

“Việc kinh doanh chỉ là phần phụ, làm để mình ăn là chính nên tôi không sử dụng bất cứ chất bảo quản nào. Ruốc nấm cũng rất đặc trưng, không thể rang kỹ quá được vì sẽ làm mất độ giòn, vị ngọt tự nhiên và độ ẩm của nấm. Ruốc nấm không để lâu được như ruốc thịt mà phải giữ trong ngăn mát tủ lạnh, người làm có muốn cũng không thể tham lam làm nhiều một lúc được.” – chị Nhị cho hay.

Ruốc nấm - Món ngon tự làm đang khiến chị em mê mẩn 5
Bé Bi Bon đang say sưa “chén” ruốc nấm của mẹ
Ruốc nấm - Món ngon tự làm đang khiến chị em mê mẩn 6
Chị em văn phòng đang thưởng thức ruốc nấm homemade
Nhiều chị em kinh doanh ruốc nấm tự làm cho biết, để làm ruốc nấm ngon, các chị phải chọn nguyên liệu thật kỹ, chân nấm phải dày, thân mập, khô, không đứt gãy và đặc biệt tối kỵ bị mốc; rồi phải ngâm, luộc nấm thật kỹ, vắt cho kiệt nước. Một số chị còn tìm cách cải biến món chay này cho đậm đà hơn bằng cách nêm nước mắm, hạt tiêu, lá chanh hoặc sả băm vào ruốc. Những biến tấu này khiến món ruốc nấm phù hợp hơn với khẩu vị từng người và đã chinh phục được nhiều thực khách khó tính.
Theo Afamily
 
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s