Trồng nấm bào ngư Nhật: chỉ có lời!

Trồng nấm bào ngư Nhật không đòi hỏi vốn nhiều, kỹ thuật đơn giản, chỉ tận dụng thời gian nhàn rỗi. Đặc biệt, trồng nấm bào ngư Nhật không bao giờ sợ lỗ, mà chỉ có thể lời hoặc lời ít nếu năng suất thấp.

Đó là lời khẳng định của anh Nguyễn Phương Bình, ngụ P.9, TP.Mỹ Tho (Tiền Giang).

Năm 2010, từ 20 triệu đồng vay từ nguồn vốn hỗ trợ của T.Ư Đoàn, anh Bình, xoay xở mượn thêm 18 triệu đồng của gia đình bắt đầu trồng nấm bào ngư Nhật, còn gọi là nấm rùa.

Hoàn toàn chưa có kinh nghiệm, Bình tham quan và học kinh nghiệm ở một số trại nấm tại địa phương, nhưng chủ yếu là tìm tài liệu nghiên cứu từ mạng internet.

Tận dụng khoảng 100 m2 đất trống của gia đình, đợt đầu tiên anh mua về 5.000 bịch phôi giống. Chăm sóc hơn một tháng thì bắt đầu thu hoạch. Tổng cộng anh thu được hơn 1.300 kg, bấy giờ giá nấm bào ngư Nhật bán ra thị trường từ 20.000 – 25.000 đồng/kg.


Vốn ít, kỹ thuật đơn giản, trồng nấm bào ngư Nhật thu hồi vốn nhanh – Ảnh: H.Ph

Thông thường từ khi nhập phôi về chất lên kệ được chừng một tháng thì nấm ra trắng bịch. Khoảng một tuần sau bắt đầu xuất hiện những tai nấm tơ. Khi hái xong thì cắt chân, cho vào túi nylon rồi đưa vào tủ lạnh bảo quản, chiều có người tới nhận. Đây là công đoạn cực nhất vì với 5.000 bịch có ngày thu hoạch hơn 50 kg nấm.

Mặc dù lợi nhuận không quá cao, nhưng theo anh Bình, trồng nấm bào ngư Nhật cho thu nhập ổn định; chỉ cần chừng 2 tháng là thu hồi vốn.

Thời gian đầu, vợ chồng anh phải chở nấm bằng xe máy lên các chợ đầu mối ở TP.HCM. Vì còn làm công tác Đoàn nên những hôm bận việc ở cơ quan, Bình phải thức dậy từ 2 – 3 giờ để hái nấm.

Anh cho biết sắp tới sẽ trồng thử nghiệm nấm linh chi. Sinh năm 1984, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Bình trở về công tác ở phường rồi cưới vợ. Hiện anh đã có một con gái 3 tuổi.

Bình còn hướng dẫn kỹ thuật cho hàng chục thanh niên tại địa phương tham gia mô hình trồng nấm; hiện có những hộ trồng tới 15.000 bịch.

Hoàng Phương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s