Hải Dương: Những ông chủ trang trại nấm

Việc hình thành các trang trại giúp cho việc trồng nấm mang tính chuyên nghiệp, cung cấp loại thực phẩm sạch, giàu chất dinh dưỡng cho người tiêu dùng.

anh-NAM 1

Mỗi năm trang trại của anh Phong cung cấp ra thị trường 10 – 12 tấn nấm các loại

Theo lời giới thiệu của cán bộ xã Cẩm Đoài (Cẩm Giàng, Hải Dương), chúng tôi đến thăm trang trại trồng nấm của gia đình anh Vũ Hồng Phong ở thôn Hòa Bình. Hiện nay, anh có một trang trại rộng hơn 1.500 m2, trồng nấm quanh năm với chủng loại đa dạng. Anh chia sẻ: “Phong trào trồng nấm từng phát triển mạnh ở xã. Nhưng do làm manh mún, thu nhập thấp nên nhiều hộ không còn duy trì nghề. Năm 2004, nhu cầu thị trường nhiều, trong khi nguồn cung ít, tôi tận dụng hơn 30 m2 khu chuồng nuôi lợn cũ trồng nấm mỡ. Năng suất đạt 4 – 5 tạ/năm”. Năm 2007, anh theo học lớp dạy kỹ thuật trồng nấm tại Trung tâm Công nghệ sinh học (Viện Di truyền nông nghiệp). Ngoài ra, anh còn đi học hỏi kinh nghiệm thực tế tại các trang trại trồng nấm ở Nam Định, Ninh Bình. Có kiến thức, anh vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lập trang trại trồng nấm chuyên nghiệp với 3 khu lán trại. Đầu tư lò hấp thanh trùng, anh trồng được nấm quanh năm, với nhiều giống khác nhau như nấm linh chi, nấm sò, nấm mỡ. Mỗi năm trang trại cung cấp ra thị trường 10 – 12 tấn nấm, thu lãi 100 – 150 triệu đồng. Năm 2010, anh nâng cấp lò thanh trùng từ công suất 500 bịch lên 1400 bịch/lần hấp; sắm thêm máy đóng bịch nấm, giúp giảm công lao động, tăng hiệu quả sản xuất. Hiện nay, trang trại của anh tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động với thu nhập 2,5 – 3 triệu đồng/người/tháng. Để có điều kiện phát triển sản xuất, cuối năm 2011, anh đã thành lập HTX nấm Thịnh Phong. Thời gian tới, anh dự định đầu tư mở thêm lán trại rộng hơn 2.000 m2 trên diện tích cấy lúa của gia đình.

Trang trại nấm của anh Quách Đại Lộc ở thôn Phương La, xã Cẩm Chế hiện là trang trại nấm duy nhất ở huyện Thanh Hà. Năm 2007, vợ chồng anh quyết định từ thành phố về nông thôn, xây dựng trang trại phát triển kinh tế. Mua được khu đất rộng hơn 8.000 m2, nhưng anh băn khoăn chưa biết trồng cây gì, nuôi con gì để cho hiệu quả kinh tế cao. Được sự giúp đỡ của Viện Di truyền nông nghiệp (Hà Nội), anh đã quyết định trồng nấm. Anh đầu tư 250 triệu đồng xây dựng 6 lán trại rộng 1.200 m2, diện tích còn lại đào ao thả cá, tận dụng trồng màu nâng cao thu nhập. Anh Lộc chia sẻ: “Trước đây hễ cứ nhắc đến nấm, người tiêu dùng ai cũng sợ nấm độc. Nhưng nay thì nó trở thành một món ăn quen thuộc. Khâu tiêu thụ dễ dàng, nên phát triển nghề trồng nấm là một hướng đi đúng đắn”. Theo anh Lộc, kỹ thuật trồng nấm không khó song lại đòi hỏi sự tỷ mỷ, cẩn trọng của người làm. Nấm là loại thực vật khá khó tính, đòi hỏi khắt khe về khâu vệ sinh và nhiệt độ. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm, không ít lần anh đã mất trắng vì vi khuẩn nấm bệnh phát sinh gây hại. Hơn 4 năm trong nghề, thử nghiệm nhiều loại như nấm sò, nấm mỡ, nấm đùi gà, nấm đông cô, nấm cây dương…, nhưng hiện nay anh tập trung trồng nấm sò, nấm mỡ, nấm chân dài để phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Với hình thức luân canh nấm chân dài trồng từ tháng 4 – 10, nấm sò, nấm mỡ trồng từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau, gia đình anh có nguồn thu nhập quanh năm. Trung bình, trang trại cung cấp 30 – 40 kg nấm/ngày, lãi thuần 10 triệu đồng/tháng. Nấm tiêu thụ quanh năm, nhưng thời điểm đắt hàng nhất là dịp Tết Nguyên đán. Chỉ tính riêng dịp Tết Nhâm Thìn vừa qua, anh bán ra thị trường hơn 1 tấn nấm các loại.

Hiện nay, giá bán nấm khá ổn định, nấm sò 30 – 40 nghìn đồng/kg, nấm mỡ 50 nghìn đồng/kg, nấm chân dài 50 nghìn đồng/kg, nấm linh chi 800 nghìn đồng/kg, mang lại giá trị kinh tế khá cao cho người trồng. Bên cạnh đó, trồng nấm còn tận dụng được những phế phẩm trong nông nghiệp, công nghiệp như rơm rạ, mùn cưa, bông giúp bảo vệ môi trường. Trên địa bàn tỉnh, chỉ có một số ít trang trại trồng nấm, nằm rải rác ở một số huyện như Nam Sách, Thanh Hà, Cẩm Giàng, Ninh Giang… Việc hình thành các trang trại giúp cho việc trồng nấm mang tính chuyên nghiệp, cung cấp loại thực phẩm sạch, giàu chất dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, muốn mang lại nguồn lợi cao, nghề trồng nấm cần phải đầu tư thiết bị máy móc. Để nghề này ngày càng phát triển, các trang trại cần được sự hỗ trợ, giúp đỡ về kỹ thuật, đưa các tiến bộ khoa học vào phục vụ sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế. Hệ thống khuyến nông cần mở các lớp tập huấn kỹ thuật về trồng nấm cho người nông dân…

Nguyên Hạ

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s