Nấm chân dài – Ngọc Châm

Giới thiệu :

–  Nấm Chân dài, có tên khoa học là Clitocybe maxima, ngành Basidiomycota, lớp Agaricomycetes, bộ Agaricales, họ Tricholomataceae, chi Clitocybe .

       Tên tiếng Anh là Big cup Mushroom  là loại nấm lớn có năng xuất và chất lượng cao . Mũ nấm hình chén,  màu nâu hồng, có đường kính từ 8-30cm, mọc cụm hoặc đơn lẻ, cuống thân dài 3-10cm, thịt màu trắng. Nhiệt độ thích hợp pha sợi 15-25oC, pha quả thể 23-32oC, thíc hợp nhất là 26-28oC.

        Giá trị dinh dưỡng và làm thực phẩm rất cao : Chúng có huơng vị thơm ngon, giòn, ngọt, hợp khẩu vị của người dùng. Hàm lượng Protein cao ( chiếm khoảng 32% chất khô), giàu các axít amin ( 49,7%), ngoài ra còn rất giàu các vitamin và khoáng chất . Do vậy, đang được các nơi trên thế giới nuôi trồng nhiều.

Nấm chân dài

Nấm chân dài

1.   Đặc tính sinh học:

–         Nhiệt độ thích hợp pha sợi : 15-25oC, pha quả thể 23-32oC, thích hợp nhất 26-28oC.

–         Độ ẩm thích hợp : Giá  thể  :60-65%, Không khí : 70-90%

–         pH từ 5-5,5. Thích hợp nhất 5-6.

–         Ánh sáng : Sản lượng và chất lượng ảnh hưởng bởi ánh sáng mạnh khi tạo quả thể.

–         Thông thoáng : Cần thông thoáng nhiều.

2.   Nguyên liệu và giá thể nuôi trồng.

– Nâm Chân dài cũng phát triển trên giá thể giàu Selluloza. :

–         Hạt bông : 39%

–         Mùn cưa : 40%

–         Cám 20%

–         Bột nhẹ 1% ( CaCo3).

–         Hoặc : hạt bông 30% + Mùn cưa 30% + Rơm 19% + Cám 20% + Bột

nhẹ 1%

– Tạo độ ẩm 60% , đóng bịch 17x33cm  hoặc 18x30cm. Hấp 100oC trong 12 tiếng . nếu 120oC hấp trong 2-3 tiếng.

 – Đưa vào buồng vô trùng, khử trùng đèn cực tím 2-4 giờ, Cấy giống.

– Nuôi sợi trong nhà thoáng, mát, nhiệt độ 26oC. Trong khoảng 30 ngày, sợi mọc kín, đưa sang phòng nuôi quả thể.

3.   Chăm sóc và thu hoạch.

      –   Khi sợi mọc kín, bỏ nút bông, bỏ nilông xuống nửa bịch, hoặc bỏ  hết , phủ đất dày 3-5cm (đất sét pha, chặt miếng nhỏ, xứ lý Pomol 2 ngày ). Hoặc để mở  miệng  bịch, không phủ đất.

–         Phun mù tạo độ ẩm >80%, ngày 3-4 lần.

–         Nhiệt độ 23-32oC, tăng độ thoáng khí.

–         Sau 7-15 ngày, quả thể phát triển.

–         Ánh sáng giai đoạn đầu mới hình thành quả  thể  tăng hơn giai đoạn

sau  và độ thông thoáng cũng tăng hơn.

–         Thu hoạch và chăm sóc lần 2 cũng như các loại nấm trên

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s