Nấm mỡ là vị thuốc quý

Nấm mỡ – Agaricus bisporus (Lange) Imbach, thuộc họ nấm tán – Agaricaceae. Mũ nấm hình cầu khi non, về sau dạng nón, chuông, rồi dạng bán cầu, đến phẳng hay lõm xuống, mép cuộn vào trong. Mũ nấm có đường kính 5 – 10 cm, có màu nâu nhạt với mép sáng màu hơn. Phiến nấm lúc đầu màu hồng sau chuyển sang màu nâu đen. Cuống nấm hình trụ, cao 3 – 6 cm, rộng 1 – 2 cm, nhẵn, màu trắng. Trên cuống nấm có vòng nấm, khi nguyên vẹn thì dày, hai lớp, có nguồn gốc từ bao riêng ở mặt trên và bao chung ở mặt dưới. Thịt nấm nạc, chắc, màu trắng, có sắc thái hồng.

Nấm mỡ

Nấm mọc trên đồng cỏ tự nhiên ở nước ta từ Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn vào tới Quảng Nam, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận và Tây Ninh. Nấm mỡ được nuôi trồng từ thế kỷ trước và đang phát triển mạnh trên thế giới. Có thể trồng nấm trong nhà chứa phân, nhà kính. Ở nước ta, cũng đã trồng vào mùa lạnh ở Đà Lạt.

Công dụng: nấm mỡ có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100 g nấm tươi chứa 3,70 g protein, 0,2 g lipid, 30 g glucid, 0,35 g cellulose, còn chứa 10 mg phosphor, 9 mg calcium, 0,6 mg sắt, 0,8 mg tro, 0,1 mg vitamin B1 và 0,35 mg B2.

Nấm mỡ không chỉ là thực phẩm được sử dụng nhiều trên thế giới mà còn là vị thuốc quý. Nó có tác dụng tiêu thực, thanh thần, làm tiết sữa, chống ung thư, giáng huyết áp và làm giảm cholesterol. Thường được dùng trị tiêu hóa bất thường, cao huyết áp, sữa xuống không đều, phòng chống ung thư và các bệnh về gan.

Theo KHPT

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s