Trồng nấm tại Tiên Lãng

Với những lợi thế sẵn có, nếu được quan tâm, đầu tư đúng mức, ngành sản xuất nấm của Tiên Lãng (Hải Phòng) sẽ có cơ hội phát triển mạnh, điều mà những hộ trồng nấm ở đây đang cần là vốn và thiết bị sản xuất.

Nghề trồng nấm đã phát triển ở Tiên Lãng từ năm 2006, đến nay, toàn huyện có hơn 200 hộ đăng ký sản xuất, chủ yếu tập trung vào trồng các loại nấm ăn như nấm rơm, nấm mỡ, nấm sò. Với lợi thế về điều kiện tự nhiên, lao động cùng những chính sách phát triển của địa phương, ngành trồng nấm của Tiên Lãng đang ngày càng phát triển. Năm 2011, sản lượng nấm trồng trên địa bàn huyện đạt 527,230 tấn, giá trị sản xuất đạt 12,397 tỷ đồng. Theo kết quả đánh giá sơ bộ của huyện, đến nay, chỉ riêng với nấm sò, huyện đã đưa vào sản xuất 170 tấn nguyên liệu, đạt 107% so với cùng kỳ năm trước, thu hoạch được hơn 100 tấn nấm tươi, giá trị ước đạt trên 2 tỷ đồng.

Lãnh đạo UBND huyện Tiên Lãng cho biết, huyện đã tiến hành xây dựng “Đề án Phát triển sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu trên địa bàn huyện giai đoạn 2008 – 2012”, nhằm chuyển dịch cơ cấu cây trồng sang hướng trồng nấm. Bằng việc tạo điều kiện chuyển đổi diện tích đất trồng lúa năng suất thấp sang trồng nấm, tạo cơ hội tiếp cận nguồn vốn cho người dân, xây dựng các chương trình hỗ trợ về vốn, cơ sở hạ tầng…, huyện đã triển khai sản xuất nấm trên quy mô toàn địa bàn, tiến tới đưa việc trồng nấm trở thành một nghề ở nông thôn.

Tại xã Quang Phục, một xã đang triển khai rất tốt mô hình trồng nấm của Tiên Lãng, ông Phạm Văn Suốt, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Quang Phục hiện là xã tiêu biểu trong hoạt động sản xuất nấm, chiếm 2/3 tổng sản lượng nấm của huyện. Đây cũng là xã đầu tiên của huyện thí điểm mô hình trồng nấm rơm trái vụ ngoài đồng và đạt hiệu quả tốt”.

Hiện xã có 31 hộ trồng nấm, trong đó có một số hộ đã triển khai theo hướng xây dựng trang trại với diện tích lán hơn 1.000 m2. Thời gian qua, xã đã tích cực khuyến khích bà con phát triển nghề trồng nấm bằng việc tạo điều kiện mở lán, trại; xây dựng tổ bảo vệ sản xuất nhằm đảm bảo việc thu gom nguyên liệu; phối hợp với Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật (Viện Khoa học và Công nghệ) mở các lớp tập huấn và đưa cán bộ kỹ thuật về hỗ trợ… Các mô hình sản xuất nấm của xã đang hoạt động khá hiệu quả, với năng suất bình quân 200 – 300 kg/tấn nguyên liệu, một số hộ sản xuất tốt có thể đạt 350 kg/tấn nguyên liệu.

Theo quan sát của phóng viên Báo Đầu tư, hoạt động sản xuất nấm của các hộ trên địa bàn xã phát triển khá tốt, nhưng vẫn ở quy mô nhỏ lẻ, mới dừng ở việc tận dụng diện tích mặt bằng, lán, trại sẵn có và tranh thủ lao động nông nhàn.

Ông Nguyễn Văn Khởi, chủ một trang trại trồng nấm cho biết: “Trồng nấm là một nghề rất hiệu quả, phù hợp với bà con nông dân. Quan trọng trong sản xuất nấm là kinh nghiệm sản xuất thực tế, điều đó chúng tôi có. Nhưng chúng tôi vẫn đang rất thiếu về vốn và trang thiết bị sản xuất”.

Được biết, TP. Hải Phòng có chủ trương hỗ trợ 50% tiền giống cho các hộ, đồng thời tạo điều kiện cho nông dân vay vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phát triển, tuy nhiên, để mở rộng sản xuất, mua sắm trang thiết bị, người dân vẫn cần đầu tư vốn hơn nữa”.

Hiện trên địa bàn huyện, mới có 15 máy sấy hấp phục vụ việc sản xuất bịch trồng nấm sò; 1 máy luộc nấm phục vụ việc muối nấm mỡ; các loại máy trộn nguyên liệu, máy làm đất mới được cung cấp dưới dạng hợp đồng thuê sử dụng. Do đó, việc sản xuất và chế biến nấm còn gặp nhiều khó khăn, giá trị sản phẩm thấp. Với giá bán nấm tươi trung bình 30.000 – 40.000 đồng/kg, nhưng nếu được chế biến, giá thành phẩm có thể đạt 100.000 – 150.000 đồng/kg.

Về vấn đề chế biến và tiêu thụ sản phẩm, mặc dù Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật đã ký hợp đồng thu mua sản phẩm với người dân, nhưng do giá thị trường cao hơn, nên phần lớn sản phẩm nấm tươi vẫn tiêu thụ trên thị trường tự do dưới dạng nhỏ lẻ, tự phát. Tuy nhiên, người dân cho biết, sẽ tích cực sản xuất nếu doanh nghiệp đầu tư vốn, thiết bị và nhận bao tiêu sản phẩm với giá thành hợp lý.

Lãnh đạo UBND huyện Tiên Lãng cho biết, huyện đang tích cực kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vốn, trang thiết bị cho ngành sản xuất nấm, đồng thời lên kế hoạch xây dựng Trung tâm nấm của huyện, nhằm chủ động sản xuất giống nấm các loại để cung ứng tại chỗ cho nông dân và các huyện, tỉnh lân cận.

Theo Báo Đầu Tư

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s