Thuốc chữa ung thư vú từ nấm Thượng Hoàng

Tác dụng của nấm Thượng Hoàng trong chữa trị ung thư

Trên tạp chí chuyên ngành về ung thư của Anh, các nhà khoa học khẳng định đã tìm ra chiết xuất từ một loại nấm có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư vú. Khi tiến hành thí nghiệm với các tế bào ung thư vú ở người, các nhà nghiên cứu nhận thấy loại nấm có tên là Phellinus linteus, có khả năng hạn chế hiệu quả enzym AKT, loại enzym kích thích tế bào ung thư phát triển.

Phellinus linteus là một loại nấm có ở nhiều nước Châu Á và đã được sử dụng từ hàng thế kỷ trước.

Ở Trung Quốc, Phellinus linteus được gọi là song-gen, sang-hwang ở Hàn Quốc và meshimakobu ở Nhật Bản, ở Việt Nam có tên là nấm Thượng Hoàng hay Hoàng Sơn.

Sample_ShangWang2

Đây là các loài nấm mọc nhiều năm, lớp thụ tầng năm sau chồng lên lớp thụ tầng năm trước. Nấm thường mọc ở những vùng rừng sâu, núi cao hiểm trở, các khu rừng nguyên sinh, tuổi nấm có khi đến vài chục năm.

Nấm thượng hoàng đã từng được chứng minh là có đặc tính chống khối u trên da, tế bào ung thư phổi và ung thu tuyến tiền liệt.

Theo phân tích của nhóm nghiên cứu Tiến sĩ Chihara tại Trung tâm Nghiên cứu ung thư quốc gia Tokyo tại Nhật Bản từ năm 1976 thử tác dụng chống khối u của dịch chiết nước nóng của 27 loài nấm thì nấm Thượng Hoàng cho tỉ lệ ức chế các khối u là cao nhất 96,7% so với nấm mèo là 42,6%, nấm mỡ là 2,7%, nấm cổ linh chi là 64,9%…

Nghiên cứu mới chỉ ra đây cũng là loại nấm có khả năng chống ung thư vú là điểm quan trọng giúp các nhà khoa học bắt đầu có những hiểu biết mới về cơ chế hoạt động cũng như tác dụng của tinh chất từ nấm Thượng Hoàng nói riêng và các loại nấm nói chung.

Bác sĩ Daniel Sliva, thành viên của Viện Nghiên cứu khoa học thuộc Hội Giám lý (hội theo đạo Tin lành) tại Ấn Độ cho biết: “Chiết xuất từ nấm có thể làm giảm sự phát sinh các tế bào ung thư mới và sự phát triển của các tế bào ung thư hiện tại, ngăn chặn sự tác động của các tế bào ung thư đó vào mạch máu. Chúng ta chưa thể đưa những chiết xuất này vào thuốc nhưng nghiên cứu đã mở ra hi vọng cho con người vào một loại thuốc chữa ung thư từ nấm”.

Nấm Thượng Hoàng được trồng ở Việt Nam 

Phellinus

Do tính quý hiếm, nhu cầu thị trường lại cao, giá thành đắt nên nấm này bị làm giả rất nhiều. Từ năm 2006 đến nay, Trung tâm Nghiên cứu Linh chi và Nấm dược liệu TPHCM đã sưu tầm và trồng thành công giống nấm Thượng Hoàng trên chất mạt cưa gỗ cao su, và đang tiến hành gần đến công đoạn sản xuất đại trà loài nấm này.

Theo ông Cổ Đức Trọng, chủ nhiệm dự án nghiên cứu trồng nấm Thượng Hoàng tại TPHCM, khác với quy trình trồng nấm Thượng Hoàng trên thế giới là trồng trên cây gỗ, nấm Thượng Hoàng do trung tâm sản xuất được trồng trong bịch mạt cưa gỗ cao su. Theo đó, nấm giống được trộn vào bịch mạt cưa (đã được thanh trùng) rồi sắp lên kệ.

Cách làm này vừa giảm diện tích, vừa tránh cho nấm không bị nhiễm bệnh, sạch hơn và quả thể khi ra sẽ đồng đều hơn. Việc sử dụng mạt cưa cũng tạo điều kiện thuận lợi để người trồng có thể phối trộn dinh dưỡng, bổ sung nước, nhằm đạt hiệu quả dinh dưỡng tối ưu. Nếu so với giá sản phẩm hiện đang bán trên thị trường, người trồng nấm có thể thoát nghèo nhờ loại nấm này.

Không dừng lại đó, nấm Thượng Hoàng hoàn toàn có thể xuất khẩu, cũng như các công ty dược phẩm có thể nghiên cứu quy trình bào chế thành các dạng sản phẩm tiện dụng cho người tiêu dùng.

Tổng hợp Thế giới Nấm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s