Mùa “săn” nấm truffle

Nấm truffle trắng có thể thu hoạch quanh năm, nhưng mùa cao điểm là từ tháng 9 – 12, người ta sử dụng chó hoặc lợn được huấn luyện đặc biệt để đánh hơi “săn” tìm loại nấm quý giá này.

Trên thị trường thế giới, nấm truffle cao cấp thường có xuất xứ từ một số vùng thuộc châu Âu, nhưng nổi tiếng và đắt nhất là nấm mọc ở thị trấn Alba, thuộc Piedmont, phía tây bắc nước Ý. Khí hậu mát mẻ, ẩm ướt và điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt của vùng đất nhiều đồi núi này khiến nấm truffle trắng ở đây có vị ngọt và mùi thơm kỳ lạ mà các loài nấm mọc ở những nơi khác không thể có được.

Một yếu tố nữa làm nên giá trị của nấm truffle trắng Alba là cho đến nay, nó chỉ có thể mọc tự nhiên. Chưa một dự án nhân giống nào thành công. Ở Alba, nấm truffle trắng có thể thu hoạch quanh năm, nhưng mùa cao điểm là từ tháng 9 – 12. Gọi là thu hoạch thực ra không chính xác, mà phải gọi là “săn”, vì người ta sử dụng chó hoặc lợn được huấn luyện đặc biệt để đánh hơi tìm loại nấm quý giá này.

Nấm truffle thường mọc rải rác, ẩn dưới lớp lá khô mục nát quanh những gốc cây sồi nên rất khó phát hiện, mà phải nhờ đến khứu giác đặc biệt của chó hoặc lợn. Trước kia, người săn nấm truffle ở Alba thường dùng lợn, vì trong lĩnh vực này, lợn thính mũi hơn chó. Nhưng vì đây cũng là một thức ăn yêu thích của lợn, chúng thường hay ăn vụng nấm, nên ngày nay, người ta chuộng dùng chó hơn.

Với giá bán dao động từ lên đến hàng ngàn đô la 1kg, nấm truffle (còn gọi là nấm cục) là loại nấm ăn đắt nhất thế giới. Hiên nay, một số doanh nghiệp ở Côn Minh (Trung Quốc) cũng bán loại nấm này, tuy nhiên giá chỉ vài nghìn đô và chỉ có người sành ăn mới có thể phân biệt được loại nấm từ Trung Quốc và nấm truffle thượng hạng từ châu Âu.

Trong một phiên đấu giá quốc tế năm 2007 tại Macau, Luân Đôn và Florence, cây nấm trắng nặng 1,5kg cuối cùng lọt vào tay chủ sòng bài ở Macau, Stanley Ho với giá $330000.

Thế giới Nấm (Tổng hợp)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s