Thực đơn ngày thu

Thực đơn dành cho ngày thu với thành phần dinh dưỡng theo phương pháp đông y dưới đây chắc chắn sẽ làm cả gia đình của bạn hài lòng.

Hải sâm xào thập cẩm

Hải sâm rất bổ và là vị thuốc Đông y phổ biến. Hải sâm xào thập cẩm là món ăn rất dễ làm và thích hợp cho người lớn tuổi

Hải sâm xào Nấm bổ dưỡng, thơm ngon
Nguyên liệu:

– 200g hải sâm
– 50g đậu Hà Lan
– 50g nấm đông cô tươi
– 50g nấm nút
– 100g bông cải xanh
-100g cà chua bi
– 1củ cà rốt
– 2 thìa cà phê tỏi băm
– 1/2 chén nước dùng
– 1 thìa súp dầu hào
– 1/2 thìa súp dầu mè
– 1/2 thìa súp đường
– 3 thìa cà phê hạt nêm Aji-ngon
– 1 thìa súp bột năng pha nước
– 2 thìa súp dầu ăn
Mách nhỏ: Hải sâm thường rất tanh, bạn có thể cho ít rượu và gừng khi xào để khử mùi tanh của hải sâm. Nên xào hải sâm trên lửa lớn, hải sâm sẽ chín tái bên ngoài rất ngon

Cách làm:

1.Cà chua và nấm các loại bổ đôi. Đậu tước bỏ xơ. Cà rốt xắt khoanh. Bông cải cắt miếng vừa ăn. Hải sâm rửa sạch cắt miếng vừa ăn

2. Phi thơm tỏi, cho tất cả rau củ vào xào vừa chín tới, bật lửa lớn cho hải sâm vào xào nhanh tay. Thêm nước dùng và nêm dầu hào, dầu mè, đường và hạt nêm vừa ăn.
3. Sau cùng cho ít nước bột năng vào tạo độ sánh, tắt bếp. Cho ra đĩa, rắc ngò, tiêu lên dùng nóng

 

Gà hầm nấm

Theo Ðông y, móng giò tính bình, khỏe lưng gối, lợi dịch vị, kích thích tiêu hoá, lưu thông huyết mạch, trơn da thịt, người béo lên, làm sữa dồi dào, giúp sản phụ chóng lành vết thương. Hạt sen có vị ngọt, tính bình, bổ tâm (tim), an thần, bổ tỳ (lá lách) giúp ăn ngon, ngủ tốt. Hai loại nguyên liệu trên kết hợp với nhau thành món ăn dùng cho người mới sinh ít sữa, sức khỏe yếu, có công hiệu cao.

  

Nguyên liệu:

– 4 cái tỏi gà, rửa sạch
– 100 gr nấm rơm, cắt bỏ gốc
– 100 gr hành tím, lột vỏ
– 1 củ cà rốt, cắt miếng
– 4 nhánh mùi, cắt khúc
– 1 hộp tương cà chua
– Gia vị: 4 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường cát trắng, tiêu xay: cho vừa, dầu ăn
– 800 ml nước dùng
Mách nhỏ:
– Để thịt gà khi hầm không bị nát: Chiên thịt gà cho vàng trước khi hầm.
– Để nước hầm gà có màu đẹp: Xào sơ tương cà trước khi hầm.

Cách làm:

1. Tỏi gà ướp với hạt nêm và tiêu xay.
2. Chiên tỏi gà cho vàng, vớt ra để ráo dầu.
3. Xào sơ tương cà với dầu ăn rồi cho tỏi gà vào xào đều.
4. Thêm nước dùng vào đun sôi lên. Nêm với hạt nêm và đường cát trắng cho vừa ăn.
5. Nấu lửa nhỏ khoảng 25 phút cho tỏi gà mềm.
6. Thêm cà rốt, hành tím, nấm rơm vào nấu tiếp 15 phút nữa cho mềm và thấm gia vị.
7. Múc gà hầm nấm vào dĩa, dùng nóng với cơm hoặc bánh mì.

Kem dâu tây mâm xôi

 

Nguyên liệu:

– 200g dâu tây, mâm xôi
– 2 thìa đường icing
– 2 lọ sữa chua
– 150g kem tươi
– 50g đường
– 1 ít nước màu hồng

Cách làm:

1. Dâu rửa sạch cho vào bát, đổ đường icing vào cho dâu mềm ra.
2. Cho kem tươi và đường vào âu đánh bông lên, sau đó cho tiếp sữa chua vào, khi đặc thì trộn vào chút nước màu hồng.
3. Cho 1/3 dâu ra ly, sau đó cho 1/3 kem, cho tiếp dâu và kem thêm 2 tầng nữa rồi để lạnh.

Sưu tầm

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s