Nấm Maitake – Nấm gà mái rừng (phần 1)

Vài nét về nấm Maitake

Grifola frondosa thuộc nhóm nấm polypore, mọc trên các thân cây (như nấm mèo ở Việt Nam), đặc biệt là thân cây sồi. Ở một số nước nói tiếng Anh, họ gọi đó là nấm gà mái rừng (hen-of-the-woods) hay nấm đầu cừu (ram’s head, sheep’s head). Tại thị trường cung cấp nguồn hàng cho Hoa Kỳ, cũng như trong các cửa hàng tạp hóa Á Châu, nấm được gọi với cái tên tiếng Nhật là nấm Maitake (舞 茸), có nghĩa là “nấm nhảy múa”. Với cộng đồng người Ý ở miền đông bắc Hoa Kỳ, nó thường được gọi là nấm signorina. Nấm Maitake thường bị nhầm lẫn với một loại nấm có tên là Laetiporus sulphureus, một loại nấm ăn được thường được gọi là tên là nấm gà rừng. Chúng không ăn được khi già cỗi, bởi vì chúng quá dai.

Hen of the woods

 

Nấm có nguồn gốc ở phía đông bắc Nhật Bản và Bắc Mỹ, được xem là loại nấm dược liệu quý và trong các bài thuốc truyền thống của y học phương Đông và Nhật Bản, có tác dụng trợ giúp cân bằng cơ thể trở lại mức độ bình thường. Do hương vị và cấu tạo của nấm, người Nhật thường sử dụng nấm Maitake để ăn, mặc dù được khuyến cáo là trong một số trường hợp hiếm nấm Maitake có thể gây ra dị ứng.

Mô tả nấm

Giống như nấm gà rừng (Laetiporus sulphureus,), G. frondosa là một loại nấm lâu năm thường phát triển tại một nơi trong nhiều năm liên tiếp. Nấm này thường hay mọc trong khu vực Đông Bắc của Hoa Kỳ, nhưng cũng được tìm thấy ở phía tây Idaho.

Thân nấm Maitaka

G. frondosa phát triển từ một loại củ dưới lòng đất có cấu trúc giống như nấm sclerotium, kích thước cỡ một củ khoai tây. Và khi kết quả thể, đạt kích cỡ 100 cm, nấm bao gồm một cụm nhiều mũ màu nâu xám, thường cuộn tròn hoặc hình cái thìa, với biên độ gợn sóng và rộng 2-7 cm. Phía dưới thân nấm, mỗi nắp mang khoảng mỗi mm là 1-3 lỗ chân lông, với các ống, ít khi nào sâu hơn 3 mm. Các thân cây nấm Maitake màu trắng sữa, cấu trúc gồm nhiều nhánh, càng để lâu càng dai.

Ở Nhật Bản, Maitake có thể phát triển nặng đến hơn 50 pounds (20 kg), thu nhập từ loại nấm này có thể được xếp vào lại “Vua Nấm”. Maitake là một trong những nấm ẩm thực phổ biến được sử dụng ở Nhật Bản, bên cạnh các loại nấm khác là nấm hương (shiitake), nấm đùi gà (shimeji) và nấm kim châm (Enoki). Chúng được sử dụng trong một loạt các món ăn, và là một thành phần quan trọng trong món lẩu Nhật bản (nabemono hay nabe) hoặc nấu/nướng với bơ trong gói (giấy bạc hoặc tương đương).

Thegioinam tổng hợp theo Wiki.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s