Chợ đầu mối Bình Điền (tiếp)

Phần 1: Chợ đêm Bình Điền

Phần 2: Khu chuyên doanh mặt hàng nấm – chợ Bình Điền

Không hiểu sao Ban quản lý chợ lại tách biệt gian hàng nấm ra một dãy riêng, không nằm chung với khu rau củ quả!? Theo quan sát ở chợ Bình Điền phổ biến nhất là 2 loại nấm tươi, đó là nấm rơm (nhiều nhất), tiếp đến là nấm bào ngư, hay nấm sò, ngoài ra còn một số loại nấm khác, chủ yếu là các loại nấm nhập khẩu tử Trung Quốc. Mặt hàng nấm rơm có 2 loại phổ biến là nấm rơm xám (đen) và nấm rơm trắng, giá của nấm rơm đen đắt hơn nấm rơm trắng, tại thời điểm tháng 8 – 2012, giá nấm rơm đen tại chợ Bình Điền giao động là 45 – 55.000 đồng/kg, trong siêu thị giá khoảng 80 – 85.000 đồng/kg.

Lựa nấm

Mặt hàng nấm rơm và nấm sò là những loại nấm được trồng phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Do đặc thù là ngành nông nghiệp trồng trọt, những phế phẩm từ vụ mùa có thể tận thu để làm ra các sản phẩm nẩm như rơm rạ khô làm nấm rơm, rể lục bình (bèo tây), xơ dừa,…có thể đóng thành bịch phôi cấy meo sản xuất nấm, người nông dân có thể tận dụng thời gian nông nhàn để sản xuất nấm tăng thêm thu nhập, không chỉ vậy, ở một số địa phương cũng đã hình thành những vùng chuyên canh nấm như Lâm Đồng, Đồng Nai, các tỉnh  miền Tây và một số địa phương ở phía Bắc.

Có thể nhận ra khu bán nấm là nơi…sạch nhất chợ, những người làm công có thể vừa lựa nấm và nói chuyện cười đùa, không khí vui tươi và cũng không quá ồn ào như những khu nhà lồng khác.

Nấm rơm được làm sạch sau khi “xuống hàng”, nhặt lựa và phân ra để trong các thau lớn, những người làm công họ còn dùng quạt máy dể phủi sạch các mùn, rơm trên nấm nên nhìn nấm cũng khá sạch.

Nấm bào ngư thì được xếp vào những bao ny-lông buột chặt lại, một bao có trọng lượng 1 kg, chủ yếu là nấm bào ngư trắng, thị trường gần đây cũng chuộng loại nấm bào ngư Nhật (màu xám), ăn dai hơn báo ngư trắng và giá loại nấm này cũng cao hơn chút đỉnh, khoảng 20 – 25.000 đồng/kg.

Nấm ngoại nhập ở đây chủ yếu là nấm có nguồn gốc từ Trung Quốc như nấm kim châm, nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm bào ngư Nhật (to hơn hẳn nấm bào ngư của Việt Nam), được đóng bao kính khá bắt mắt.

Kết

Đi chợ mới nhận ra rằng, nông sản bà con mình làm ra được được thu mua rất rẻ mạt, một ký rau quả thông thường bán cho người mua chỉ vài nghìn đồng, chưa kể đến việc một số mặt hàng cũng bị ép giá. Đó là chưa nói đến việc thời gian gần đây người nông dân hay bị các thương lái Trung Quốc làm giá (đẩy giá lên thật cao, mọi người đổ xô trồng hay săn bắt hàng loạt loại hàng hóa đó, để rồi sau đó các thương lái này lại bỏ đi, không mua hàng nữa, khiến người nông dân phải khóc dở, mếu dở, bán tống bán tháo với giá rẻ mạt với hy vọng gỡ gạc đôi chút.

Thời điểm mà kinh tế đi xuống, giá xăng, điện nước, nhu yếu phẩm tăng cao, đi chợ đầu mối cũng là cách giúp người ta tiết kiệm một khoảng đáng kể trong việc chi tiêu hàng ngày và cũng là cách để chúng ta khơi gợi lại phần nào văn hóa đi chợ đang mai một dần. Đi chợ để hiểu hơn những cảnh đời cơ cực trong đêm, sự nghiệt ngã của cuộc sống, của thương trường, những tất bật mưu sinh của cuộc sống, nơi mà hai chữ “chợ” và “đời” luôn song hành cùng nhau.

Thế giới Nấm

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s