Chợ đầu mối Bình Điền

Hãy cùng Thế giới Nấm dạo qua một vòng chợ đêm Bình Điền nhé, một trong những khu chợ đầu mối nổi tiếng của thành phố Hồ Chí Minh.

Phần 1: Chợ đêm

Chuyến đi của chúng tôi bắt đầu lúc 12 giờ đêm, khi mà thành phố đang chìm vào giấc ngủ thì ở một góc khác, trên đại lộ Nguyễn Văn Linh rộng lớn, thênh thanh, người ta dễ dàng bắt gặp những chiếc xe chở cồng kềnh thúng mủng trên con đường hoa lệ, thơ mộng nhất Sài thành. Giữa màn đêm, khi mà mọi người đang say chìm vào giấc ngủ say thì ở một góc nhỏ của thành phố hơn 8 triệu người dân này, sự nhộn nhịp, ồn ã của những khu chợ đầu mối bắt đầu.

Chợ Bình Điền được biết đến là một trong những chợ đầu mối lớn nhất ở thành phố Hồ Chí Minh, của cả Đông Nam Bộ và được coi là chợ lớn nhất Viết Nam, nôm na gọi là “siêu chợ” với diện tích hơn 65ha vốn đầu tư giai đoạn một là 450 tỷ đồng, giai đoạn hai dự kiến là 2000 tỷ đồng, do Tổng công ty thương mại Sài Gòn (SATRA) làm chủ đầu tư.

Theo thống kê, mỗi ngày đêm (mà chủ yếu là trong đêm) chợ đầu mối Bình Điền TPHCM buôn bán đi 1.700 – 1.750 tấn hàng hóa (đa phần là hàng tươi, sống!). Thủy hải sản 700 tấn, rau củ quả 700 tấn, thịt 200 tấn, trái cây 100 tấn… Doanh thu của chợ cũng là kỷ lục: 65-70 tỷ đồng/đêm.

Ngay từ cổng chợ, lúc nửa đêm, người ta đã thấy những dòng xe biển số từ khắp mọi nơi ùn ùn kéo đến, hai bên đường dọc vào vào chợ cũng có một số tiểu thương bày những bó rau xanh, trái cây đổ dọc 2 bên đường.

Vào chợ người ta mới thật sự thấy “ngộp” bởi vô số thứ bày ra trước mặt. Các khu vực hàng hóa ở đây được quy hoạch khá bài bản và quy củ, sắp xếp khoa học và trật tự. Đầu tiên là khu rau của quả ở bên trái, phía bên phải là một dãy dài các ki-ốt nấm tách biệt, nằm cùng phía với bãi giữ xe máy. Cạnh khu rau quả là chợ thủy hải sản, gần đó là khu bán thịt các loại, khu trái cây nằm ngay bờ sông rất thuận tiện cho các thương lái miền Tây đi ghe đưa hàng lên chợ.

Với những người lần đầu đến chợ chắc hẳn phải rất vất vả mới có thể tìm được chỗ mình muốn mua hàng, kinh nghiệm là nên đến chợ sớm để tìm hiểu và nên đi ít nhất 2 người dể có người chạy ra chạy vào mua đồ cần thiết. Chợ cũng có vài bãi giữ xe nếu cần mua hàng hóa gì, cứ tấp xe vào bãi và…chợ thôi. Trong số các khu chợ có lẽ vui và nhộn nhịp nhất là khu thủy hải sản, tiếng người chỉ đạo, la hét để át đi tiềng è è, rì rì của những máy xay đá nằm trực chờ bên trong và ngoài khu chợ cá. Đây cũng là nơi dơ nhất chợ, phía trước và trong nhà lồng lúc nào cũng ngập nước phải đi bằng ủng (giày nhựa), nếu không thì bẩn lắm đấy.

Giá cả các mặt hàng nhìn chung là rất rẻ (chợ đầu mối mà!), chỉ khoảng 70 – 80% so với giả thị trường, thậm chí có hàng hóa rẻ chỉ bằng một nửa. Ở đây chủ yếu họ bán sỉ với số lượng lớn và cũng có một số nơi họ bán lẻ, giá cũng cao hơn chút đỉnh so với mua sỉ. Ở khu thủy hải sản, người mua cứ việc mua và yêu cầu số lượng hàng hóa mình cần, trả tiền thì cứ đi gặp chủ quầy, vậy là xong, việc làm ăn rất bài bản và chuyên nghiệp.

Theo kinh nghiệm của một số bà nội trợ, để tiết kiệm chi tiêu trong thời buổi bảo giá này, người ta thường chọn đi chợ đầu mối, mỗi tội là hơi xa. Nếu muốn mua hàng hóa tươi như cá, thịt thì chịu khó đi sớm một chút, còn rau quả thì những vựa nào tồn nhiều hàng, họ đem ra phía ngoài nhà lồng bán, tầm đến trưa ban quản lý mới dẹp chợ. Giá rau củ cũng nhìn chung 5-7000 đồng/kg, tùy mặt hàng. Để tránh việc thấy rẻ mà mua đồ quá nhiều, gây thừa mứa không dùng tới, người đi chợ cần lên danh sách các mặt hàng cần mua, mua ước chừng trong khoảng 1 tuần là hợp lý. Ở chợ Bình Điền, hàng hóa bán lẻ cũng không nói thách, chủ yếu là mua số lượng bao nhiêu, nên bạn cũng không cần mặc cả nhiều, trừ lúc…sắp dẹp chợ, người bán muốn bán “xổ” cho nhanh, lúc này cứ tha hồ mà trả giá. Lưu ý, chợ “họp” chính vào ban đêm, ban ngày ban quản lý cho một số tiểu thương được bán đến tầm trưa, khoảng 10h sáng Ban quản lý chợ bắt đầu dọn dẹp các quầy hàng bán bên ngoài.

Tranh thủ ăn đêm

(Còn tiếp)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s