Những nhà nấm độc đáo nhất thế giới

Cùng dạo quanh một vòng khắp thế giới ngắm nhìn những kiến trúc nhà nấm độc đáo.

Nhà nấm của thổ dân châu Phi

Những ngôi nhà mái lá kỳ lạ này có tên là Somba – Những người tốt, một nét truyền thống lâu đời của người Tây Phi. Đây là sản phẩm của người Benin, một bộ tộc còn có tên gọi là Taberma sống ở các dãy núi Atakora khu vực biên giới của Togo.

Được thiết kế đơn giản, xây dựng theo hình những cây nấm tròn và thường rất thấp, nằm liền kề nhau nhằm tránh sự tàn phá của thiên nhiên và thú dữ. Mỗi gia đình đều sống trong những ngôi nhà được đắp bằng đất rất độc đáo này dù trời mưa, nắng, lạnh giá…

Điều đặc biệt, tất cả các ngôi nhà đều quay về hướng Tây – hướng mà thổ dân ở đây tin rằng sự sống luôn được tôn vinh mãi mãi theo thời gian. Bên trong ngôi nhà được chia thành hai khu riêng biệt: ánh sáng và bóng tối dành cho nam giới và nữ giới.


Nhà nấm kỳ quái

Kiến trúc sư Terry Brown và nhóm sinh viên của mình đã dành 10 năm để hoàn thành ngôi nhà nấm – một trong 50 ngôi nhà có hình dáng kỳ lạ nhất thế giới


Ngôi nhà nấm được xây dựng tại Cincinnati, Ohio là nơi ở đồng thời là văn phòng của kiến trúc sư Terry Brown, giảng viên khoa kiến trúc và thiết kế nội thất của trường đại học Cincinnati. Ông cùng với các sinh viên kiến trúc của mình đã bắt tay vào thiết kế vầy xây dựng ngôi nhà này vào năm 1992 và hoàn thành vào năm 2006. Những sinh viên này đã nói về ngôi nhà như một cây nấm thực sự “luôn luôn phát triển”

Nhà nấm Mushroom House (Pod House)

Đây là tác phẩm của kiến trúc sư James H. Johnson. Nó là công trình “có một không hai” vừa mang nét cổ điển vừa mang nét hiện đại. Ngôi nhà được xây dựng từ năm 1971, rộng khoảng 381m 2 , có một thác nước ngay trong khuôn viên ngôi nhà. Nằm ở một khe núi giáp với công viên Powder Mills nên không khí xung quanh ngôi nhà rất trong lành và yên tĩnh.

Cấu trúc của ngôi nhà là 4 “cây nấm” nặng 80 tấn cao từ 4 đến 5 m. Mỗi “cây nấm” có một chức năng riêng, một cây được dùng làm phòng khách và phòng ăn, một cây khác là bếp và hai cây còn lại phòng ngủ. Ngoài ra còn một có “một nửa cây nấm” là không gian ngoài trời của ngôi nhà.

Theo TTVN

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s