Những lí do bạn nên “kết thân” cùng nấm

Nấm là nguyên liệu không thể thiếu trong các món lẩu hoặc hầm. Nó giúp cho hương vị món ăn thêm thơm thơm, ngon ngon. Bên cạnh đó, nấm  còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta.

Hỗ trợ cơ thể tăng cường sức đề kháng

Bạn có biết, trên thế giới có đến hơn 70.000 loại nấm nhưng chỉ có khoảng 100 loại là có thể ăn được mà thôi. Để bù lại con số khiêm tốn này, các loại nấm mà bạn ăn được lại có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể con người.

Có được điều này là vì trong nấm có chứa các polysaccharide có khả năng thúc đẩy sự sinh trưởng của tế bào lympho. Nó kích hoạt tế bào lympho T và lympho B – loại tế bào kháng nguyên hiệu quả, giúp tăng sức đề kháng cho chúng ta. Trong đó, nấm hương là một trong những loại nấm có tác dụng rất tốt cho cơ thể.

Kẻ thù của ung thư và các loại virus

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hầu hết các loại nấm ăn được đều có khả năng tiết chế sự phát triển của tế bào ung thư. Lý do vì loại thực phẩm này rất giàu selen, một chất chống oxy hóa. Khi nó được kết hợp với vitamin E sẽ giúp các tế bào chống lại tác hại của gốc tự do – nguyên nhân gây bệnh ung thư.Các loại nấm hương, nấm linh chi và đặc biệt là nấm mỡ có tác dụng giảm cholesterol trong máu, phòng chống ung thư tốt nhất.

Chưa hết, ăn các món ăn được chế biến với nấm thường xuyên còn giúp cơ thể sản sinh rainterferon làm ức chế sự sinh trưởng và lưu chuyển của các loại virus gây hại.

Người bạn đồng hành trong phòng và trị liệu các bệnh tim mạch

Các loại nấm ăn được như nấm hương, mộc nhĩ, nấm kim châm, nấm rơm, nấm mỡ… còn có tác dụng tuyệt vời trong việc hạ lượng cholesterol, triglycerid và beta-lipoprotein trong huyết thanh và điều chỉnh rối loạn lipid trong máu.

Đây là người bạn đồng hành tin cậy đối với những ai đang bị các bệnh về tim mạch. Nó giúp điều tiết hoạt động của hệ tim mạch, cải thiện tình trạng thiếu máu vào cơ tim bằng cách thúc đẩy cơ thể tăng lưu lượng máu vào động mạch vành, từ đó hạ thấp lượng oxy tiêu thụ và hạ huyết áp.

Ngoài ra, các loại nấm cũng có tác dụng giải độc gan, hạ men gan rất hiệu quả. Một số loại nấm đã được dùng trong các đơn thuốc Đông y trong việc điều trị các bệnh viêm gan cấp tính.

Thực phẩm làm đẹp, tăng cường trí lực và thể lực

Trong nấm chứa rất nhiều protein, vitamin B và chất xơ nên nó có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Đặc biệt, nấm kim châm không chỉ chứa nhiều protit, lipid mà còn chứa cả vitamin và các axit amin cần thiết khác cho cơ thể. Lượng lysine phong phú trong nấm kim châm còn có tác dụng cải thiện chiều cao và trí thông minh ở người đang trưởng thành.

 Hơn thế nữa, nấm chứa 80 đến 90% nước, rất ít calo và giàu chất xơ. Bên cạnh đó nấm còn chứa hàm lượng natri, cacbonhyđrat cùng chất béo cần thiết. Vì thế, đây chính là loại thực phẩm giúp giảm cân rất hiệu quả.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s