Thực đơn ngày rằm

Nấm chiếm khá nhiều trong danh sách thực đơn chay, bởi món ăn từ nấm vừa giòn thơm ngon ngọt, vừa có sự thanh tịnh nhẹ nhàng trong chính từng búp nấm. Dù khô hay tươi, nấm đều ngon như nhau.

 Nấm bào ngư chiên giòn

Nguyên liệu

– 200g nấm bào ngư

– 50g mè trắng

– 50g bột chiên giòn

– 1 thìa café hạt nêm nấm

– Dầu ăn để chiên

– Tương ăn kèm

Thực hiện

       Nấm bào ngư cắt gốc, ngâm với nước muối pha loãng rửa sạch, vẩy ráo

       Trộn bột chiên giòn với nước và hạt nêm cho có độ sệt vừa phải

       Nhúng nấm qua hỗn hợp bột vừa khuấy, sau đó đem lăn nhiều lần qua mè trắng cho mè bám một lớp dày bọc bên ngoài nấm, thả nấm vào chảo dầu nóng chiên vàng, vớt ra, để ráo

       Dọn nấm chiên ra đĩa, chấm kèm tương ớt hoặc tương cà khi còn nóng. Dùng như món ăn chơi

Nấm đùi gà kho tộ

Nguyên liệu

·         2 cây nấm đùi gà

·         1 bìa đậu phụ non

·         1 quả cà chua

·         1 nhành boa rô

·          ½ quả ớt sừng

·         1 thìa café dầu mè

·        1 thìa café hạt nêm nấm

·        1 thìa café đường

·         Dầu ăn

Thực hiện

     Nấm đùi gà rửa sạch, xắt khối vừa ăn. Đậu phụ non bóp nát vụn

       Cà chua bỏ hạt, xắt nhuyễn. Boa rô và ớt sừng thái lát mỏng

       Phi thơm boa rô. Cho cà chua vào xào chín nhừ, cho ớt lát và đậu phụ vào xào thêm 3 phút, chế vào ½ chén nước, đun sôi, trút nấm vào đảo đều, nêm với ít hạt nêm và đường cho vừa ăn, rim cho nước cạn sền sệt và nấm vừa chín, rưới dầu mè vào đảo đều cho thơm

       Dọn ra đĩa, dùng nóng, ăn kèm trong bữa cơm rất ngon

 

Gỏi gà chay

Nguyên liệu:

·        
100g chà bông gà chay

·         1 cái nấm tuyết

·         1 gói nấm kim châm

·         50g mì căn

·         1/2 bìa đậu phụ non

·         1 quả dưa leo 1

·         100g cần tàu   

·         1 quả ớt sừng       

·         30g đậu phộng rang       

·         Nước trộn: Trộn đều 2 thìa súp nước mắm chay + 1 thìa súp nước cốt chanh + 1 thìa súp đường + 1 thìa súp dầu phi boa-rô

Thực hiện:

       Nấm tuyết ngâm mềm, cắt bỏ chân, rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm kim châm cắt bỏ gốc, rửa sạch, chần nước sôi, cắt làm đôi

       Dưa leo bỏ ruột, thái sợi nhỏ. Cần tây rửa sạch, thái khúc khoảng 5-7cm. Ớt sừng thái sợi Mì căn và đậu phụ chiên giòn. Mì căn bóp vụn, đậu phụ xắt lát

       Cho mì căn, đậu phụ, nấm tuyết, nấm kim châm, dưa leo, cần tây, ớt sừng vào bát lớn, tưới nước trộn vào đảo đều.

       Sau đó cho đậu phộng rang và chà bông chay vào trộn lại lần nữa, chừa lại ít đậu phộng và chà bông để rắc lên trên.

       Dọn ra đĩa, rắc phần đậu phộng rang và chà bông lên, nếu nhạt chấm thêm nước mắm chay pha chua ngọt và thế là ta đã đã có 1 món ăn ngon. ^^!

Mách nhỏ:

Nấm kim châm rất nhanh chín nên trụng phải nhanh tay, rồi dội qua nước lạnh, nếu không nấm sẽ bị nhão. Có thể cho vào chảo có ít dầu đun nóng đảo đều cũng ngon.

 

Canh Bông Cải Chay 

 Nguyên liệu 

·         1/2 đầu bông súp lơ 

·         1 củ cà rốt 

·         2 miếng thực phẩm thay thể hoặc đậu hủ 

·         1 quả táo

·         Muối, đường 


Thực hiện:

       Cắt bông cải và cà rốt thành miếng vừa ăn.

      Luộc táo và cà rốt trong 15 phút để lấy nước dùng. Vớt bỏ táo.

    Cho súp lơ và đậu hũ chiên vào đun sôi cho bông cải chín.

       Nêm muối, đường vừa ăn. 

       Dọn canh ăn nóng. 

(Sưu tầm)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s