Thiếu nấm xuất khẩu

Việt Nam sản xuất mỗi năm hơn 250.000 tấn nấm các loại nhưng lại không đủ nấm để xuất khẩu dù thị trường có nhu cầu tiêu thụ lớn.

Theo thông tin tại hội nghị thực trạng và giải pháp phát triển sản xuất nấm các tỉnh phía Nam do Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức ngày 18-5 tại TPHCM, hiện mỗi tỉnh thành phía Nam đều có vài chục cơ sở sản xuất nấm rơm, nấm mỡ, nấm mộc nhĩ… nhưng mua được một lượng lớn vài tấn một ngày và trong một thời gian dài phục vụ xuất khẩu là chuyện khó thực hiện.

Theo báo cáo của ông Nguyễn Quang Trung, Giám đốc công ty TNHH chế biến thực phẩm nấm xuất khẩu Tư Thao tại tỉnh Sóc Trăng, hiện nhiều nhà nhập khẩu tìm đến Việt Nam để mua nấm rơm từ công ty của ông nhưng do thiếu nguồn nguyên liệu cung cấp dài hạn nên công ty chỉ đáp ứng được 30% đơn hàng.

Còn ông Phạm Văn Dư, Cục phó Cục trồng trọt, cho biết năm 2011 kim ngạch xuất khẩu các loại nấm như nấm rơm, mộc nhĩ, nấm mỡ, nấm đùi gà vừa dưới dạng tươi lẫn dạng đóng hộp đạt 90 triệu đô la Mỹ và qua 31 thị trường khác nhau. Tuy nhiên, do thiếu nguồn cung cấp nguyên liệu với số lượng lớn và cả nước chưa có một nhà máy chế biến nấm đạt tiêu chuẩn nên việc xuất khẩu nấm của Việt Nam vẫn còn thấp nếu so sánh với Hàn Quốc, Trung Quốc.

Cục trồng trọt cho biết, hiện những công ty sản xuất và xuất khẩu nấm lớn cũng mới có được 0,8 héc ta trồng nấm, còn lại chỉ ở mức trung bình là 0,4 héc ta. Còn những hộ gia đình trồng nấm tại các tỉnh phía Nam chỉ vài chục mét vuông nên không có nguồn cung đủ lớn đế đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu với số lượng lớn, thời gian cung cấp hàng dài.

Cũng theo Cục trồng trọt, giá xuất khẩu các loại nấm năm sau tăng hơn năm trước; nấm rơm muối chẳng hạn giá xuất khẩu năm 2009 là 1.300 đô la Mỹ/ tấn, đầu năm 2010 là 1.800 đô la Mỹ/ tấn và hiện đang ở mức trên 2.000 đô la Mỹ/ tấn. Đây là động lực để các doanh nghiệp đầu tư vốn, mở rộng diện tích trồng nấm, qua đó, giúp Việt Nam sớm có một ngành công nghiệp sản xuất nấm phục vụ xuất khẩu trong những năm tới.

“Mục tiêu đến năm 2015 kim ngạch xuất khẩu nấm của Việt Nam sẽ ở mức 150- 200 triệu đô la Mỹ”, ông Dư nói.

Theo Hùng Đỗ
TBKTSG

Advertisements
This entry was posted in Tổng hợp by The Mushrooms World. Bookmark the permalink.

About The Mushrooms World

Trang thông tin về nấm ăn và dược liệu. Mục tiêu: Phổ biến kiến thức về nấm, trao đổi kinh nghiệm liên quan cây nấm,và mua bán các sản phẩm từ nấm. Tầm nhìn: Mang nấm ăn và dược liệu đến cửa từng nhà. Sứ mạng: Vì sức khỏe và vẻ đẹp tự nhiên của xã hội hiện đại!

2 thoughts on “Thiếu nấm xuất khẩu

 1. Tôi tên Nguyễn Minh Trung ở Dĩ An, Bình Dương
  Điện thoại: 0933661190
  Tôi muốn nhở Quý công ty cho tôi hỏi thăm về tài liệu kỹ thuật và quy trình trồng Nấm mối.
  Rất cảm ơn Quý công ty.

  • Chào anh Nguyễn Minh Trung,

   Nấm mối là loại nấm ngon và xuất hiện trong tự nhiên đầu mùa mưa ở Nam Bộ, hiện nay vẫn chưa có thông tin về sản xuất thành công trong việc trồng nấm mối nhân tạo. Nếu có thông tin gì mới về trồng thành công nấm mối chúng tôi sẽ liên hệ với anh.

   Anh có thể xem thêm một số bài viết về Nấm Mối tại link sau:
   http://thegioinam.vn/?cat=17

   Cảm ơn anh đã ghé thăm website http://thegioinam.vn/ của chúng tôi. Kinh chúc anh luôn thành công trong cuộc sống.

   Thân chào,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s