Hướng dẫn quy trình chăm sóc nấm bào ngư (PLEUROTUS OSTREATUS)

Nấm bào ngư còn có tên là nấm sò, nấm hương chân ngắn… thường có nhiều loại, chúng khác nhau về màu sắc, hình dạng, khả năng thích nghi với các điều kiện nhiệt độ khác nhau. Nấm dạng hình phểu lệch, mọc thành cụm hoặc đơn cánh.

Nguyên liệu:

Trồng nấm trên bịch phôi làm bằng mạt cưa gòn, rơm rạ, bã mía, cùi bắp, trấu, thân vỏ cây đậu…

Chuẩn bị trại nấm:

Nấm bào ngư

Trồng nấm bào ngư

 

–        Làm bằng vật liệu nhẹ, rẻ tiền như tre, lá, lưới, nylon. Dùng nước vôi hay vôi bột để khử trùng trại. cứ 1m2 cần xử lý 100gr vôi bột.

–        Dùng dây nylon treo bịch phôi theo hướng nằm ngang mỗi hàng cách nhau 30cm, mỗi dây cách nhau 30cm. Tốt nhất là bố trí dây treo theo từng khối một, mỗi khối rộng từ 1,5-1,8m, dài tuỳ theo nhà trồng, chiều cao 1,8-2,2m, giữa các khối chừa các lối đi để tiện chăm sóc và thu hái.

Trồng nấm bào ngư

Treo bịch phôi nấm bào ngư trong nhà

–        Nơi nuôi trồng nấm phải thoáng mát, ánh sáng có thể đọc sách được, xung quanh bao lưới cước để hạn chế côn trùng. Tránh trồng nấm gần chuồng gia súc, gia cầm, hố rác…

Tưới đón nấm:

–        Sau khi tơ nấm ăn trắng đều bịch phôi (khoản 40-45 ngày, kể từ ngày cấy giống), lúc này ta quan sát thấy có một vài bịch phôi xuất hiện nụ nấm. Ta tiến hành sốc lạnh bằng cách dùng nước lạnh tưới ướt đẩm bịch phôi nấm và nhà trồng, để ráo nước, sau đó ta mở nút gòn phía trên miệng của bịch phôi, đồng thời tiến hành rạch bịch phôi (mỗi bên hông bịch phôi rạch 3 đường, sau đích bịch rạch 2 đường). Có thể cho nấm ra đầu miệng rồi tiến hành rạch bịch phôi.

–        Mỗi ngày tưới khoảng 4-5 lần (sáng-trưa-chiều) tuỳ theo thời tiết bên ngoài. Nếu trời mưa, mỗi ngày tưới 2-3 lần, sao cho độ ẩm môi trường không khí nơi trồng nấm đạt 85%, nhiệt độ 25-280C, đây là điều kiện thích hợp nhất để nấm tạo quả thể và phát triển. Sau 7-10 ngày, nấm bắt đầu kết quả thể (kể từ ngày mở nút gòn).

Một loại nấm bào ngư

Một cụm nấm bào ngư từ đường rạch bên hông bịch phôi

Thu hoạch nấm:

–        Tuỳ vào nhu cầu địa phương mà ta chọn thời gian thu hoạch cho phù hợp, kích cỡ tai nấm khoảng 5-7cm. Ngay sau khi thu hoạch nấm, ta dùng dao gọt sạch chân nấm và cho vào bịch nylon tầm 1kg, rồi dùng dây thun buộc kín miệng lại, cho vào thùng đá giữ lạnh bảo quản.

–        Khi hái nấm ta nên hái hết cả cụm, không nên để sót lại phần chân nấm vì nó dễ gây nhiễm, làm các lần thu hoạch kế tiếp sẽ không cho tay nấm tốt, năng suất giảm.

Bào ngư Nhật

Nấm bào ngư Nhật, to, dày và giòn dù đã nấu chín

Chú ý: Nhà trồng tốt nhất là nhà lá, vách lá, nền đổ cát hay tráng ximăng. Nếu kết hợp thêm dàn tưới phun sương thì nấm cho năng suất tốt nhất.

Nguồn: Trung tâm ƯDKHCN An Giang.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s