Gian nan con đường chất lượng nấm linh chi Việt Nam

Đó là câu hỏi mà tôi trăn trở từ cuối năm 2011 đến giờ, khi phát hiện mấy con bọ xuất hiện trong những túi nấm mà tôi lấy của Thảo bên TTƯD KHCN AG cách đó khoảng 3 tháng.

Rủi ro hiển nhiên

Từ đó có thể thấy thời gian để sâu/ bọ phát triển khá ngắn, rủi ro rất cao nếu lưu kho số lượng lớn nấm linh chi. Điều tối quan trọng, lòng tin của khách hàng bị ảnh hưởng một cách sâu sắc nếu những gói hàng đã giao cho khách có chứa mầm sâu/ bọ và/ hoặc khách hàng sử dụng trong thời gian quá dài. Hạn dùng trên bao bì thường đến 24 tháng, đó là khoản thời gian với điều kiện bảo quản tốt nhất, chất lượng tốt nhất và không chứa mầm bệnh.


Làm sao để nấm đạt chất lượng tốt nhất?

Một yêu cầu cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực trồng nấm là không dùng hoá chất/ thuốc trừ sâu bệnh để đảm bảo cây nấm được trồng ra không chứa dư lượng hoá học. Và một sự thật khách quan không thể chối cãi với môi trường nhiệt đới như ở Việt Nam, sâu bệnh dễ sinh trưởng và phát triển. Thêm vào đó, bào tử nấm tự sinh ra chính là mồi kêu gọi côn trùng tấn công. Mặt khác,  kỹ thuật nuôi trồng/ vận chuyển/ bảo quản khó đảm bảo cách ly mầm bệnh một cách tuyệt đối.

Từ khâu phơi/ sấy sau thu hoạch, vận chuyển, sàng lọc phân loại nấm, đến khi đóng gói thành phẩm có quá nhiều thời gian để nấm ở ngoài môi trường tự nhiên. Nhận thức của những người tham gia vào chuỗi hoạt động này cũng quyết định độ “sạch” của nấm.

Nấm linh chi, Thế giới nâm, Tây Cát

Để bảo quản nấm, cơ bản phải bảo đảm nhiệt độ, độ ẩm an toàn vệ sinh, không được nóng, cũng không được lạnh, cách ly với côn trùng. Về kỹ thuật bảo quản một cách bài bản, tôi vẫn còn mù mờ, chưa tìm thấy thông tin chính thức từ các cơ quan ban ngành nào. Quan trọng nhất là, tôi chưa tìm thấy cách thức nào để tiêu diệt mầm bệnh tiềm ẩn bên trong cây nấm, cũng chưa tìm được phương thức bảo quản tối ưu.

Trong một dịp tìm hiểu về thiết bị cắt nấm và thăm dò thị trường thuốc bắc ở Tp HCM, một chủ cửa hàng trên đường Nguyễn Phúc Nguyên phàn nàn rằng nấm linh chi VN bán không được mà để vài tháng là hư hết vì sâu mọt, phải mang đi bỏ. Rất ít các cửa hàng thuốc bày bán nấm linh chi có xuất xứ từ Việt Nam. Một thực tế đáng buồn cho người trồng, lẫn người tiêu dùng.

Các giải pháp sau đây có hữu ích?

  • Xây dựng nhà kho kín (cách ly chuột gián, sâu, bướm, kiến, bọ…), đặt máy hút ẩm và máy theo dõi nhiệt độ kho –> chỉ là ngắn hạn và không ổn định.
  • Dùng phương pháp chiếu xạ để tiêu diệt mầm bệnh trong cây nấm khô –> chi phí cao mà số lượng khá là nhỏ so với công suất của máy.
  • Dùng chất bảo quản thích hợp, không ảnh hưởng đến thành phần cấu trúc của nấm cũng như sức khoẻ con người –> chưa có thông tin cụ thể và cũng không khuyến khích.
  • Kiểm tra nấm thường xuyên, phơi lại dưới nắng tốt mỗi khi phát hiện có khả năng sâu bệnh phát triển. –> Tốn quá nhiều thờ gian và công lao động.

Trận chiến sinh tử

Trong tất cả các khó khăn tôi đang nhìn thấy thì đây là khó khăn lớn nhất, có thể giết chết tôi và những ai trong lĩnh vực này ngay từ khi mới phôi thai. Tiền bạc có thể làm lại được nhưng lòng tin và uy tín thì làm sao xây dựng lại được trong một ngày một bữa. Học hỏi và nghiên cứu cần thời gian và nhiều tiền bạc để thử sai và sửa sai, liệu khách hàng có chấp nhận sự chờ đợi này. Cho dù câu trả lời là thế nào thì sự kiên trì luôn được xem là nguyên tắc của tôi.

Những người đi trước, các nước tiên tiến đã xử lý vấn đề này như thế nào? Tôi sẽ bắt đầu bằng câu hỏi này để tìm hướng giải quyết cho vấn đề của cây nấm linh chi nói chung và sản phẩm nấm khô nói chung.

Các Thuỷ – Thegioinam.vn

Advertisements
This entry was posted in Nấm Linh Chi, Tổng hợp by The Mushrooms World. Bookmark the permalink.

About The Mushrooms World

Trang thông tin về nấm ăn và dược liệu. Mục tiêu: Phổ biến kiến thức về nấm, trao đổi kinh nghiệm liên quan cây nấm,và mua bán các sản phẩm từ nấm. Tầm nhìn: Mang nấm ăn và dược liệu đến cửa từng nhà. Sứ mạng: Vì sức khỏe và vẻ đẹp tự nhiên của xã hội hiện đại!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s