“Thành hoàng” nấm quý ở Việt Nam

Thứ tư, 16/03/2011 15:21

(DVT.vn) – Tên tuổi PGS – TS Nguyễn Thị Chính được gắn liền với thương hiệu nấm linh chi và hầu như toàn bộ cuộc đời bà đều dành cho …nấm.

Bà là nhà khoa học đầu tiên ở Việt Nam mang các chủng nấm ở châu Âu về trồng ở Việt Nam, nguyên Phó chủ nhiệm Bộ môn Vi sinh, Khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên- ĐHQG Hà Nội, hiện là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển nấm và sản phẩm sinh học thuộc Công ty TNHH Nấm Linh chi.

PGS-TS Nguyễn Thị Chính có hơn 30 năm nghiên cứu và đào tạo các thế hệ sinh viên, cao học, nghiên cứu sinh. Trong thời gian giảng dạy, bà đến với nấm như một cơ duyên. Từ lâu bà đã thấy bà con nông dân có thói quen dùng rơm, rạ, mùn cưa, gỗ… làm chất đốt rất phí, trong khi đó ở Châu Âu, họ sử dụng các chất phế thải nông, lâm nghiệp này để sản xuất nấm với quy mô lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong khi đó, khí hậu nước ta lại là khí hậu nóng và ẩm, rất thích hợp để các vi sinh vật phát triển.

Vừa giảng dạy, bà vừa âm thầm nghiên cứu; và vào năm 1973, PGS-TS nguyễn Thị Chính là nhà khoa học đầu tiên mang các chủng nấm ở Châu Âu về trồng ở Việt Nam. Thành công nhân đôi khi các chủng nấm không chỉ thích nghi với khí hậu Việt Nam mà còn phát triển rất mạnh. Bà được mời làm cố vấn đặc biệt về nấm cho thành phố Giang Sơn, Triết Giang (Trung Quốc) và là thành viên của mạng lưới nấm Quốc tế.

Cuộc đời bà là cả một quá trình lao động khoa học bền bỉ và phấn đấu không mệt mỏi. Ngay từ những năm 1984, bà thực hiện luận án tiến sĩ về “Vi sinh vật trong công nghiệp trồng nấm” bảo vệ tại Tiệp Khắc (cũ). Năm 1986 bà được cấp “Bằng Sáng chế” của Tiệp Khắc về “Công nghệ sản xuất nấm sò trên rơm không cần khử trùng nguyên liệu, đạt năng suất cao”.

Ấp ủ dự định mang những gì đã học về phục vụ quê hương nên ngay sau khi trở về nước năm 1987, bà bắt tay vào việc triển khai ứng dụng công nghệ sản xuất nấm với 3 con số “không”. Không phòng thí nghiệm, không nơi trồng thử và không kinh phí.

Lúc đó công nghệ sản xuất nấm ở Việt nam còn quá xa lạ, người Việt Nam cũng chưa quen với các món ăn từ nấm nên thị trường tiêu thụ hầu như không có. Căn phòng 16m2 của gia đình bà trở thành phòng thí nghiệm và nơi trồng thử nấm. Khi công việc thử nghiệm thành công trên cả mong đợi, bà đưa nấm về các vùng nông thôn, trực tiếp hướng dẫn bà con nông dân trên các chất thải nông, lâm nghiệp có sẵn. Công nghệ sản xuất nấm của bà đã mở ra hướng sản xuất lớn cho các cơ sở, trang trại vì tính đơn giản, dễ làm nhưng năng suất lại cao. Và nhiều nơi, người dân thực sự làm giàu bằng công nghệ sản xuất nấm ăn của bà.

Sau thành công với nấm ăn, PGS-TS Nguyễn Thị Chính đi sâu vào nghiên cứu các loại nấm dược liệu. Đầu tiên là nấm Linh chi. Từ rất lâu, các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đã nghiên cứu cho thấy nấm Linh chi có tác dụng trong việc hỗ trợ một số bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan B… và đặc biệt có hiệu quả với bệnh ung thư. PGS-TS Nguyễn Thị Chính là người đầu tiên ở việt Nam sản xuất thành công sinh khối Linh chi dạng sợi.

Nhờ công trình nghiên cứu này, bà được nhận Giải thưởng Sáng tạo Khoa học – Công nghệ Việt Nam năm 2002.

Thắc mắc về chất lượng của nấm tự nhiên và nấm trồng, PGS-TS Nguyễn Thị Chính cho biết: “Nấm Linh chi tự nhiên hay nuôi trồng đều như nhau, quan trọng là hàm lượng các chất sinh học có trong nấm nhiều hay ít. Điều đó phụ thuộc vào công nghệ nuôi trồng, chủng giống và điều kiện sinh thái”. Thành công của bà là đã nghiên cứu công nghệ sản xuất nấm dược liệu có thể trồng quanh năm, cho năng suất  cao, có hoạt chất sinh học cao gấp 10 lần so với quả thể.

Không phải ngẫu nhiên mà năm 2006, các sản phẩm khoa học của bà được đưa vào phục vụ Hội nghị Diễn đàn APEC Hội nhập và Phát triển. Tại đây, 2 sản phẩm Sinh Linh và rượu Linh chi được tặng Giải thưởng Tinh hoa Việt Nam. Trước đó, năm 2003, 2 sản phẩm salad nấm và bột Sinh khối nấm Linh chi đã được tặng Huy chương Vàng.

Gần đây, bà lại bất ngờ đưa ra một loại nấm mới. Đó là Đông trùng hạ thảo sản xuất tại Việt Nam dạng bột sinh khối và quả thể nhân tạo từ loài cordyceps militaris. Có nguồn gốc tự nhiên ở một số vùng Tây Tạng, Tứ Xuyên, Cam Túc, Vân Nam (Trung Quốc), Đông trùng hạ thảo với nhiều dược tính quý đã được lưu hành ở nhiều nơi trên thế giới.

Lần đầu tiên, Nấm Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng thành công tại Việt Nam bằng công nghệ đặc biệt của PGS-TS Nguyễn Thị Chính ở quy mô phòng thí nghiệm với các thiết bị hiện đại và quy mô trang trại có điều khiển nhiệt độ lạnh. Bà cho biết, loài nấm này có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể, trung hoà chất độc và đặc biệt có khả năng chống nhiều loại ung thư. Bà thường xuyên theo dõi và ghi lại tên tuổi, địa chỉ các bệnh nhân mà bà cho sử dụng các loại nấm dược liệu với liều lượng khác nhau. Xem trong danh sách có rất nhiều loại bệnh như: huyết áp, tiểu đường, viêm gan B, khối u…

Có trong tay một bộ sưu tập giống nấm ăn, nấm dược liệu hết sức phong phú, là chủ nhiệm rất nhiều đề tài, dự án về nấm, PGS-TS Nguyễn Thị Chính quả thực là “thành hoàng” của nhiều giống nấm ở Việt Nam.

Phạm Thu Hà
Ảnh: Quý Đoàn

Theo http://dvt.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s