“Ông hoàng” của những loài nấm linh chi

(TTTM News) – Sau 33 năm tìm tòi nghiên cứu thành công 24 loài nấm quý hiếm và tìm ra được 6 loài nấm linh chi có tác dụng chữa nhiều bệnh cho con người bằng niềm đam mê và lòng nhiệt huyết với nghề. Đó là câu chuyện về PGS.TS Ngô Anh, giảng viên khoa Sinh học, Trường Đại học Khoa học Huế.

Hành trình cùng cây nấm quý

Nấm dược liệu luôn là nguồn cung cấp những hợp chất quý hiếm, dùng để bào chế, sản xuất ra các loại thuốc chữa nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Hiểu được điều đó và bằng lòng yêu nghề, năm 1978 sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Thực vật học, Trường đại học khoa học Huế, PGS. TS Ngô Anh đã quyết định bắt tay vào nghiên cứu nhân giống và và trồng thử nghiệm nhiều loại nấm tại nhà và nơi làm việc.

Trong những năm làm nghiên cứu, thầy Ngô Anh đã không quản khó ngại gian khổ, bỏ công sức và thời gian đến những vùng đồi núi hiểm trở, nơi có nhiều loài nấm để tìm kiếm và mang về phục vụ cho công trình nghiên cứu của mình. 

PGS. TS Ngô Anh cho biết, sau khi tìm được các loài nấm không phải là về có thể nghiên cứu ngay được mà phải nuôi cho nó thuần chủng. Khi đó, công việc nghiên cứu mới có hiệu quả cao.

Ông hoàng của những loài nấm linh chi

Nấm hoàng chi

Sau 33 năm nghiên cứu, nhân giống và trồng thử nghiệm, các loại nấm của thầy Ngô Anh đã cho kết quả khá cao. Khả năng sinh trưởng và phát triển rất nhanh, phù hợp với điều kiện tự nhiên tại Thừa Thiên Huế cũng như ở Việt Nam. Nấm linh chi đã cho nhiều loại dược liệu quý, hàm lượng hợp chất cao, giúp cho quá trình nghiên cứu các loại thuốc ngăn chặn và điều trị ung thư.

Trong số 24 loài nấm được nghiên cứu thành công thì có tới 6 loài nấm quý hiếm thuộc vào loài quý hiếm và được gọi là Lục bảo linh chi, tức là 6 loại nấm quý hiếm thuộc họ nấm linh chi. Đó là cổ linh chi, hoàng chi – linh chi vàng,tử chi – linh chi tím , xích chi – linh chi đỏ , thanh chi – linh chi xanh và hắc chi – linh chi đen.Và trong số đó, có 3 loại có tác dung chữa bệnh rất cao là thanh chi, cổ linh chi và hoàng chi. Thanh chi giúp bổ mắt, tăng cường trí nhớ. Cổ linh chi chống khối u, tăng khả năng miễn dịch, chống…Hoàng chi chống viêm nhiễm và chống các tế bào ung thư…Hiện nay, tại nhà và nơi làm việc của PGS.TS Ngô Anh có tới hàng trăm khối nấm đang được trồng để phục vụ cho quá trình nghiên cứu tiếp theo trong thời gian tới.

Hàng trăm loài nấm mới được phát hiện

Được sự giúp đỡ của đồng nghiệp tại Trường Đại học Khoa học Huế, đến thời điểm hiện nay nhóm nghiên cứu của thầy Anh đã công bố được kết quả đề tài nghiên cứu về nấm. Theo đó, tại Thừa Thiên Huế có khoảng hơn 460 loài nấm lớn, 134 chi và gần 60 họ nấm, trong đó có 80 loài nấm dược liệu, có tác dụng để làm dược liệu, bào chế ra thuốc chữa bệnh hiểm nghèo.

Ông hoàng của những loài nấm linh chi

Nấm tử chi   

Có lẽ, thành công nhất và giành nhiều thời gian nhất trong quá trình nghiên cứu của PGS.TS Ngô Anh là việc nghiên cứu loài nấm hoàng chi. Hoàng chi được  thấy bỏ ra nhiều công sức nghiên cứu, nuôi trồng tại Huế, có tác dụng chống ung thư, viêm nhiễm.., được đánh giá rất cao. Sau khi nghiên cứu, PGS. TS Ngô Anh đã tìm ra được đặc điểm về sinh thái, môi trường sống và phát triển. Loài nấm này thường được phân bố tại các vùng nhiệt đới.

Hiện tại, quy trình trồng, chăm sóc và sản xuất 24 loại nấm dược liệu quý hiếm đã được thấy Anh nghiên cứu kỹ càng, có thể đưa vào áp dụng ở mọi thời điểm và các địa điểm khác nhau. Từ kết quả nuôi cấy thành công các loài nấm dược liệu, trong đó có Lục bảo linh chi , PGS.TS Ngô Anh cho biết, nếu các doanh nghiệp hay công ty dược phẩm nào có nhu cầu trồng và chế biến, thầy sẽ sẵn sàng cung cấp giống vấn về công nghệ trồng, chăm sóc.

Tại hội chợ công nghệ Quảng Nam 2011, quy trình nhân giống và nuôi trồng các loài nấm của thầy Anh đã được giới thiệu đến đông đảo công chúng và các doanh nghiệp. Một kết quả khả quan là thầy Ngô Anh đã nhận được rất nhiều lời đề nghị chuyển giao công nghệ nuôi trồng nấm.

Những thành tựu khoa học của việc nghiên cứu, nuôi cấy thành công nấm linh chi của PGS.TS Ngô Anh đang mở ra cho nền y học nước ta những hy vọng mới trong việc điều chế ra các loài thuốc có tác dụng ngăn ngừa và chữa bệnh hiểm nghèo.

Từ những kết quả đạt được trong việc nghiên cứu này,  năm 2007, thầy Anh đã được tặng giải thưởng Sáng tạo khoa học Việt Nam (VIFOTEC), giải thưởng Cố đô về khoa học công nghệ và nhiều giải thưởng khác do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các tổ chức khác trao tặng.  

Thanh Ngọc

This entry was posted in Nấm Linh Chi, Tổng hợp by The Mushrooms World. Bookmark the permalink.

About The Mushrooms World

Trang thông tin về nấm ăn và dược liệu. Mục tiêu: Phổ biến kiến thức về nấm, trao đổi kinh nghiệm liên quan cây nấm,và mua bán các sản phẩm từ nấm. Tầm nhìn: Mang nấm ăn và dược liệu đến cửa từng nhà. Sứ mạng: Vì sức khỏe và vẻ đẹp tự nhiên của xã hội hiện đại!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s