Nấm Chaga – Loại nấm trị ung thư tại Đông Âu

PILAT hay CHAGA

Theo kinh nghiệm dân gian tại Tỉnh Olonyets trong vùng Tây Bắc Liên Xô (cũ), có một loại nấm thường mọc trên những cây birch (bouleau) có khả năng trị được các bệnh ung thư.. những kết quả trị liệu trong dân gian cũng được ghi nhận tại Siberia, vùng Baltic và Phần lan. Đặc biệt nhất là bào tử của nấm được chế tạo thành một loại trà dược, dùng riêng cho bệnh nhân ung thư. Tại Nga sô, ngoài tác dụng trị ung thư, Nấm chaga còn được xem là một loại thuốc bổ, lọc máu và trị đau nhức . Chaga được dùng tại Balan từ 1961 để trị ung thư, và từ 1955 nấm đã được Viện Hàn Lâm Y Khoa Liên xô khuyến cáo và chấp thuận cho dùng để trị ung thư. Trong tập sách ‘Atlas of Medical Plants’ do Viện Hàn lâm Y Khoa Liên Sô xuất bản năm 1962 Chaga đã được khuyên khích dùng dưới các dạng trà, trích tinh và nastoika (Chaga ngâm rượu Vodka) để trị ung thư, nhất là khi không thể dùng phẩu thuật và quang tuyến trị liệu. Viện Ung thư Hoa kỳ cũng đã nhận được những báo cáo về nghiên cứu dùng Chaga để trị ung thư tại Úc..

Nấm Chaga, còn gọi là Pilat, tên khoa học Inonotus obliquus (hay Poria obligua = Polyporus obliquus) thuộc họ nấm Polyporaceae. (Inos = sợi, fiber; noton = phía sau lưng; oblique = có những bên không bằng nhau).

Nấm còn được gọi dưới nhiều tên như Black birch touch wood; Birch mushroom; Clinker Polypore; Tschagapilz; Schiller-porling; Kofukisaruno-koshikake.

Nấm có dạng một khối đen, cứng, không có chân, mọc bám thành đám trên thân các cây như birch, elm, alder.. nhìn xa như thể cây bị cháy xém tại chỗ nấm mọc. Thể quả thường ở trạng thái chuyển tiếp rất khó gặp. Khối chaga có thể lớn đến 1.2-1.5m, nhưng thường lớn khoảng 25-40 cm. dày chừng 10-15 cm, nặng 4-5 pounds.

Nấm thường có ba lớp: (1) lớp ngoài cùng, thô, lẫn với mảnh vỏ cây, cần phải rửa sạch; (2) lớp trong, mềm, gần sát với thân cây, cần cắt bỏ (3) lớp giữa, có đốm, là phần được sử dụng..

Nấm mọc khá dễ tại Ba lan, Tây Siberia , Canada và Đông Bắc Hoa Kỳ.

Chaga có thể thu hoạch quanh năm , nhưng các thầy thuốc gia truyền Nga thường dùng nấm thu nhặt vào các mùa Thu và Xuân. Nấm Chaga rất cứng, do đó thường phải dùng đến rìu để chặt..Sau khi thu hoạch, nấm được chặt thành những mảnh từ 3-6 cm; phơi khô trong phòng tối, thoáng khí hoặc trải mỏng và sao nóng bằng chảo ở 60 độ C. Khi khô hoàn toàn, nấm cứng chắc và có màu nâu xậm.

I. Thành phần hóa học:

Trong Nấm Chaga có:
Inooidiol; các triterpens đã oxy-hóa Trametenolic acid; Tannins; Steroids; các hợp chất giống như các alkaloids loại oramin ; Obliquol , cùng với những esters trimethylsilyl của các triterpen loại lanosterol đặc biệt nhất là lanosterol; Inotodiol..

Ngoài ra một chuyển hóa chất của Pteroiloglamic acid đã được ly trích vào năm 1983 cùng với các acid thơm vanillic, syringic và r-hydroxybenzoic..

II. Đặc tính dược học:

Dựa trên truyền thống dân gian đã sử dụng nấm từ lâu đời để trị ung thư, các nhà khoa học tại Đông Âu đã thử nghiệm Nấm trong các phòng thí nghiệm về tính chất chống u-bướu. Từ 1954 Gatty-Kostyal đã chứng minh được tác dụng chống u-bướu của trích tinh Nấm bằng alcol, sau đó các nhà dược học Ba lan và Liên Xô cũng đã thử nhiều dạng trích tinh ‘in vitro’ và ‘in vivo’ để đưa đến việc chế tạo ra đặc chế ‘Befungin’ , chính thức cho phép sử dụng để trị ung thư . Befungin chứa 50% trích tinh Chaga phối hợp với Chlorine và Sulfur Cobalt. Befungin cũng được dùng làm trợ dược trong các trường hợp trị ung thư bằng hóa chất liệu pháp.

Các triterpen , đã oxy hóa trong Chaga, nhất là Inotodiol có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của khối u (in vitro) ung thư vú carcinoma MCF-7 và ‘in vivo’ nơi chuột (Kahlos trong Acta Pharm. Fenn. No 96-1987).
Nơi thú vật, Trích tinh Nấm bằng nước, khi dùng ở liều không độc hại cho thấy có tác động kháng u-bướu: tuy nhiên , chất chính thức có hoạt tính lại chưa được xác định. Một số nhà nghiên cứu cho là do ở các triterpene như obliquol, nhưng tỷ lệ chất này trong đặc chế Befungin lại rất thấp (ít hơn 0.2%), do đó Grzybek đã thử phần polysaccharides của Nấm trong thử-nghiệm Allium ( đo các chỉ số ức chế phân bào=mitotic index) và ghi nhận là Phần Polysaccharide B trong Nấm.. có phản ứng dương-tính với thử nghiệm (Herba Hung No 22-1983). Ngoài ra tác dụng chống u-bướu chỉ tìm được nơi các trích tinh đã được ‘đun, nấu’ trong thời-gian dài ( kiểu sắc thuốc dân gian), trái lại nếu chỉ nấu sôi nhanh kiểu nhúng sôi thì không có hoạt tính.
Chaga không có tác dụng in vitro trên Staphylococcus aureus và E. coli.
Một nghiên cứu tại Balan, nơi 48 bệnh nhân ung thư ngực và tử cung ở các giai-đoạn 3 và 4 cho thấy dùng trích tinh chaga dưới dạng chích với muối cobalt, là hiệu nghiệm nhất: 10 bệnh nhân có bướu teo nhỏ lại; bớt đau; các cơn xuất huyết giảm bớt; sự hồi phục kèm theo dễ ngủ và ăn ngon hơn (Piaskowski, 1957).
Các thử nghiệm lâm sàng khác đã được thực hiện nơi các bệnh nhân ung thư phổi bằng cách dùng một thành phẩm dạng xông hơi (aerosol); và nơi các bệnh nhân ung thư tử cung, mà không thể giải phẫu, dùng dưới dạng thuốc chích và viên nhét âm đạo (Hartwell, 1971)

III. Chaga trong Y-Dược cổ truyền:

Y-dược cổ truyền Nga sô dùng Chaga để trị ung thư, kể cả các trường hợp ung thư ngực không thể giải phẫu, ung thư môi, bao tử, phổi, gan.. và bệnh Hodgkin.

Chaga còn được dùng để trị ung loét, sưng bao tử.

Tại Tây Siberia, dân Khanty hiện vẫn dùng trà Chanta để trị ho lao, đau bao tử, bệnh tim và gan và còn dùng như một loại thuốc tẩy sạch nội tạng!. Chanta được chế tạo như một loại ‘savon nước’ để dùng cho việc vệ sinh của phụ nữ trong kỳ kinh-nguyệt; tắm cho trẻ sơ-sinh (Nước savon được chế tạo bằng cách nung chaga đến đỏ và sau đó quậy nấm đã nung trong nước đến khi phân tán khối than-nấm, nước sẽ có màu đen) (J. Ethnopharmacol. No 31-1991)

Trà Chaga rất được ưa chuộng tại Nga Sô: Trà được chế tạo bằng cách nấu sôi những mảnh nấm nhỏ trong nước trong vài phút. Mỗi mảnh nấm cở 3 cm vuông có thể nấu thành 2.5 lít trà. Theo Hutchens (1973) thì nên uống mỗi ngày 3 cup (240 ml), nửa giờ trước khi ăn, trong 12 đến 20 tuần với những khoảng thời gian nghỉ từ 7-10 ngày. Hutchens cũng khuyên là chỉ nên dùng phần giữa của nấm, và có thể dùng nước ấm để ngâm nấm trong 48 giờ, tỷ lệ theo trọng lượng 5 phần nước/1 phần chaga. Tuy nhiên phương thức của Hutchens lại ngược với cách làm của người Khanty, là chặt nấm ra thành từng mảnh nhỏ và nấu sôi trong vài phút (cứ 3cm nấm nấu trong 1 bình trà).. và theo các nghiên cứu khoa học thì nếu không nấu sôi, thì không trích được các hoạt chất có khả năng trị ung thư!

IV. Vài giống Nấm liên hệ:

Những giống Inonotus sciurinus; I. tabacinus và I. orien talis cò những tỷ lệ ức chế u bướu lọai Erhlich carcinoma và Sarcoma 180 khá cao. I. orientalis là giống tác dụng mạnh nhất: tỷ lệ đến 100% trên 2 loại u-bướu trên.

I. cuticularis ức chế Erhlich carcinoma 100% và Sarcoma 180 đến 90%. Giống này mọc rất phổ biến tại Canada, Hoa Kỳ..

V. Ghi chú:

Theo các tác giả Nga: Belova và Varentsova (1962), có thể chế tạo thuốc rượu (tincture) Chaga 1:10 (trọng lượng/thể tích), tồn trữ bằng ethanol 10%. Hàm lượng hoạt chất của tincture sẽ khoảng 2-2.3%, còn thuốc sắc làm từ thể quả nấu 80 độ C trong 1 giờ chứa từ 6-9%: thuốc sắc có thể được lọc, cô đặc trong chân không còn 20% đặc và sau đó tồn trữ bằng ethanol 10% hay tạo bột khô trong máy hút nước. Andreeva (1961) ghi nhận thành phần hỗn hợp polyphenol trích được lên đến tối đa khi dùng nhiệt độ 100 độ C, nhưng các phản ứng tự cô đặc sẽ làm thay đổi thành phần của thành phẩm…

DS. TranVietHung – tvvn.org

This entry was posted in Nấm Chaga and tagged by The Mushrooms World. Bookmark the permalink.

About The Mushrooms World

Trang thông tin về nấm ăn và dược liệu. Mục tiêu: Phổ biến kiến thức về nấm, trao đổi kinh nghiệm liên quan cây nấm,và mua bán các sản phẩm từ nấm. Tầm nhìn: Mang nấm ăn và dược liệu đến cửa từng nhà. Sứ mạng: Vì sức khỏe và vẻ đẹp tự nhiên của xã hội hiện đại!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s