Nghiêm cấm ngâm rượu linh chi: thực hư ra sao?

Trong lúc tìm hiểu về rượu linh chi thì đọc được bài viết này, bán tín bán nghi.

Chẳng là vừa rồi tôi được một anh bạn mới quen, đang là chủ nhiệm HTX trồng nấm ở Đà Nẵng mời dùng rượu linh chi nếu tôi có dịp ra thăm anh hoặc giúp anh tiếp cận công nghệ nuôi trồng nấm bằng vỏ trấu. Tôi cũng tò mò, muốn tận hưởng mùi vị của món này như thế nào, nếu khả quan, Thế Giới Nấm sẽ phát triển thêm dòng sản phẩm này. Vậy mà niềm tin của tôi, đã bị bài báo này làm cho lung lay.

Việc phải làm bây giờ là chờ đến chuyến viếng thăm Đà Nẵng trong tuần tới của tôi, mục sở thị món này. Đồng thời tiến hành hỏi ý kiến của người trong chuyên môn, tài liệu y học chính thống và dược sĩ quen biết.

————– Chi tiết bài viết ————–

Nhiều người ngâm nấm linh chi vào rượu để uống như một loại thuốc bổ. Thực ra linh chi khi ngâm rượu sẽ mất hết tác dụng.

Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng, nguyên chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, cho biết, đã là linh chi thì bắt buộc phải mọc trên cây lim hoặc trên chất liệu của gỗ lim. Nấm linh chi có nhiều màu sắc như trắng, đỏ, xanh, vàng, tím và đen. Nhân dân thường dùng loại trên đỏ, dưới vàng.

ThS.BS Nguyễn Thị Hằng, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam cho biết thêm, linh chi là một vị thuốc đã sử dụng trên 2.000 năm, là một thảo dược vốn được người xưa coi là thượng phẩm. Cấu trúc độc đáo của linh chi chính là thành phần khoáng tố vi lượng đủ loại, trong đó một số khoáng tố như germanium, vanadium, crôm… có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể, từ đó điều chỉnh các rối loạn chức năng, làm lành các tổn thương cơ quan, phục hồi hệ miễn dịch.

Thời gian gần đây, tại các tỉnh miền Trung xôn xao về nấm lim xanh có tác dụng chữa ung thư gan, đây chỉ là những tin đồn. Thực tế nấm lim xanh là một loại nấm mọc trên cây lim xanh rất hiếm có và chưa ai nói đến tác dụng của nó dùng để chữa ung thư gan. Nấm linh chi hay lim xanh chỉ có tác dụng lợi tiểu, giải độc gan như một loại trà.

Cách thông thường và tác dụng nhất là dùng nấm linh chi pha trà, thay nước uống hằng ngày. Bạn có thể làm trà linh chi bằng cách sấy nấm linh chi, nghiền thành bột. Mỗi lần dùng lấy khoảng 2 – 4 gr, thêm 200 ml nước sôi, hãm 10 phút rồi uống hoặc linh chi nấu nước uống, lấy khoảng 4 – 12 gr đã thái thành lát mỏng, thêm ba bát nước sạch, đun to lửa cho đến sôi, hạ bớt lửa để sôi riu riu đến khi còn khoảng một bát nước. Chiết nước riêng ra. Bã còn lại thêm nước, nấu thêm hai lần nữa. Sau đó, trộn chung cả ba bát sắc, chia làm ba lần uống mỗi ngày. Đối với người già, người trung tuổi dùng linh chi rất tốt, tuy nhiên đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì không nên dùng.

Mặt khác, nhiều người dùng linh chi thái mỏng, ngâm rượu hoặc để thành miếng to ngâm lâu ngày, với mong muốn chữa một số bệnh như gan, thận, khớp… Không nên ngâm linh chi với rượu, sẽ phản tác dụng bởi rượu rất nóng, hại gan. Còn linh chi thì mát, có tính thải độc, mát gan, khi ngâm rượu sẽ ngấm vào nấm, làm mất tác dụng này của linh chi.

Theo Khoa Học&Đời Sống
Advertisements
This entry was posted in Nấm Linh Chi by The Mushrooms World. Bookmark the permalink.

About The Mushrooms World

Trang thông tin về nấm ăn và dược liệu. Mục tiêu: Phổ biến kiến thức về nấm, trao đổi kinh nghiệm liên quan cây nấm,và mua bán các sản phẩm từ nấm. Tầm nhìn: Mang nấm ăn và dược liệu đến cửa từng nhà. Sứ mạng: Vì sức khỏe và vẻ đẹp tự nhiên của xã hội hiện đại!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s